Chủ nhật Ngày 13 Tháng 06 Năm 2021, 12:10:55

Cảnh giác với mưu đồ kích động biểu tình của các thế lực thù địch

Ngày đăng: 21/07/2020

QK2 – Thời gian vừa qua, cái chết của George Floyd, một người đàn ông da đen tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota (Mỹ) do bị cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức đã làm dấy lên làn sóng biểu tình kêu gọi chấm dứt tình trạng phân biệt chủng tộc vốn tồn tại nhiều thập kỉ qua. 

Người dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và luôn nỗ lực để có một môi trường tốt đẹp, hòa bình và ổn định. (Ảnh minh họa)

Đã lâu rồi xứ cờ hoa mới phải đối mặt với nhiều thách thức như hiện nay: Đại dịch Covid-19 và những cuộc bạo loạn. Ban đầu chỉ là biểu tình hoà bình nhưng sau đó đã nhanh chóng leo thang thành bạo động. Nhiều phần tử cơ hội lợi dụng cướp bóc, hôi của, phá hoại tài sản. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và bắn đạn cao su vào đám đông.

Từ Minneapolis, biểu tình lan rộng khắp nước Mỹ. Không những thế, người biểu tình còn tấn công Nhà Trắng buộc chính quyền Mỹ phải ra lệnh giới nghiêm tại nhiều bang và huy động cảnh sát, quân đội, lực lượng vệ binh quốc gia để đảm bảo an ninh.

Những gì đang xảy ra đã “phơi bày” hình ảnh một nước Mỹ thật khác! Đây không phải lần đầu tiên Mỹ xảy ra tình trạng này. Năm 2014,  một công dân da màu tên Eric Garner cũng thiệt mạng dưới tay một cảnh sát da trắng ở New York. Sau đó, một loạt các vụ sát hại người da màu kinh hoàng cũng đã xảy ra. Tuy nhiên, hầu hết sĩ quan hoặc sở cảnh sát gây ra những cái chết đau thương này không hề bị truy tố hình sự và vẫn tiếp tục làm việc. Vụ việc George Floyd chỉ là “giọt nước tràn ly”, khiến sự phẫn nộ của người dân da màu tại Mỹ bùng nổ. Trước đó, đại dịch Covid-19 đã khiến họ rơi vào tình trạng thất nghiệp cũng như bất bình đẳng về kinh tế, y tế gia tăng. Tỉ lệ người da màu tử vong do Covid-19 cao hơn gấp nhiều lần so với cộng đồng da trắng. Vì vậy, họ buộc phải lên tiếng để đảm bảo cho sự an toàn và quyền lợi bình đẳng của mình. 

Sự việc hiển hiện như vậy, ấy thế nhưng những kẻ vốn tự xưng là “nhà dân chủ”, đấu tranh cho “tự do, dân chủ, nhân quyền” lại bỗng nhiên “im hơi lặng tiếng” đến kì lạ. Chúng chỉ mải mê đào bới, hằn học, lên án rằng “Việt Nam vi phạm tự do, dân chủ, nhân quyền”, “đàn áp những người bất đồng chính kiến”, “bắt giữ tù nhân lương tâm”, “không có tự do tôn giáo”, cho rằng “xã hội Việt Nam phải được như Mỹ”, “Mỹ là quy chuẩn của tự do, dân chủ, nhân quyền” rồi thậm chí còn kiến nghị, trình thư “nhờ Mỹ” can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam mà không hề đề cập hay có một động thái nào khi biểu tình và bạo loạn ở Mỹ xảy ra. Điều này chứng tỏ từ trước đến nay những “nhà dân chủ” tự xưng này chỉ “khua môi, múa mép”, “nói láo ăn tiền”, “diễn trò” để thực hiện mưu đồ của mình.

Khi sự việc bùng nổ, nhiều người lên án, chúng mới “cất tiếng”. Thế nhưng, thay vì lên án nạn phân biệt chủng tộc và những hành động bạo lực của cảnh sát Mỹ chúng lại khéo léo chèo lái, ca tụng rằng những cuộc biểu tình đó là thể hiện sự “tự do, dân chủ, nhân quyền” và kêu gọi Việt Nam cần có những cuộc biểu tình “tương tự như vậy”. Chúng còn kêu gọi giới trẻ Việt Nam hãy hành động như ở Mỹ hay Hồng Kông. Đây đích thị là những nhà dân chủ giả hiệu! Các thế lực thù địch, cơ hội chính trị đang tự chứng minh bản chất xấu xa, đen tối của mình khi ngấm ngầm tuyên truyền sai sự thật và kích động tâm lí tiêu cực của nhân dân.

Hơn nữa, hậu quả từ những cuộc biểu tình, bạo loạn tại Mỹ là bằng chứng xác thực nhất để khẳng định rằng Mỹ không phải là “giấc mơ tự do, dân chủ, nhân quyền” và không phải cứ biểu tình, bạo loạn là đất nước sẽ tự do hơn, phát triển hơn. Đây thực chất chính là âm mưu của những kẻ phá hoại đất nước. Chúng kích động biểu tình, gây mâu thuẫn, tạo ra điểm nóng, khủng hoảng chính trị, tiến tới kịch bản bạo loạn và lật đổ chế độ XHCN ở Việt Nam. Bài học từ “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố” ở các nước Đông Âu, Trung Đông, Bắc Phi vẫn còn nguyên giá trị. Biểu tình, bạo loạn chỉ mang lại khủng hoảng, chiến tranh, chết chóc, bất ổn cho đất nước và nhân dân.

Chính vì vậy, người dân Việt Nam không cần một “nền dân chủ gây họa” như thế, không cần dân chủ kiểu “người giàu vung tiền ra mua phiếu bầu”, “kiểu đảo chính quân sự hay bắn giết không cần luật pháp”, “kiểu đa đảng hình thức, nhiều người vẫn bị bỏ rơi khi dịch bệnh, nạn phân biệt chủng tộc vẫn tràn lan”… Dân chủ không phụ thuộc vào một đảng hay đa đảng, cũng không phải biểu tình hay bạo động, chúng ta cần hết sức tỉnh táo, tuyệt đối không để bị lừa gạt, che mắt mà vô tình tiếp tay cho các thế lực thù địch, cơ hội chính trị chống phá đất nước.

QUANG MINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *