Thứ năm Ngày 29 Tháng 10 Năm 2020, 06:20:16

Cảnh giác với luận điệu xuyên tạc bản chất vụ án ở Đồng Tâm

Ngày đăng: 13/10/2020

QK2 – Vụ án hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo với các tội danh “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” theo Điều 123 và Điều 330, Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 29 bị cáo với các mức án thích đáng, phù hợp và nhân văn. Bản án đã tuyên phạt còn nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo là bất chấp pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước, ngang nhiên xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Nhà nước và chính quyền địa phương, coi thường tính mạng, sức khỏe người khác, nhất là những người thi hành công vụ. Hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, gây nên sự bất bình, phẫn nộ trong nhân dân.

Sau khi tuyên án sơ thẩm, đại đa số nhân dân đồng tình với các mức án và cho rằng đó là các mức án nghiêm khắc, có tác dụng cải tạo, giáo dục, răn đe và phòng ngừa chung.

Vì là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, thu hút sự quan tâm của dư luận, vì vậy một số thế lực đã lợi dụng xuyên tạc bản chất, khoét sâu bình luận, nêu sai lệch những tình tiết trong quá trình gây án, xử án để nói xấu Đảng, Nhà nước ta. Đã qua gần một tháng tuyên án nhưng một số thế lực thù địch, phản động vẫn tiếp tục chiêu bài xuyên tạc bản chất vụ án. Những bài viết xuyên tạc sự thật tiếp tục đăng tải trên một số trang mạng xã hội và báo chí nước ngoài vốn không có thiện chí với Việt Nam.

Họ vẫn cố tình rêu rao rằng, ông Lê Đình Kình không có tội, không hề có tiền án tiền sự, không có lệnh truy nã. 59 ha đất Đồng Sênh là đất nông nghiệp của Đồng Tâm từ bao đời nay, không phải đất quốc phòng. Hàng ngàn cảnh sát cơ động được điều đến thôn Hoành để hành quyết ông Kình cùng con cháu. Từ khiếu kiện đất đai ở Đồng Tâm phải giải quyết theo thủ tục hành chính, pháp lý thì nay đã biến nông dân thành tội nhân trong một vụ án hình sự mang tính trừng phạt, răn đe… và họ quy kết rằng, bộ máy chính quyền được trưng dụng để phục vụ mục đích cá nhân, lợi ích nhóm, đàn áp dân chứ không dùng để bảo vệ nhân dân, bảo vệ pháp luật. 

Bên cạnh đó, trên mạng xã hội cũng có những bình, bàn vu khống rằng, trong quá trình xét xử đã có hành vi tố tụng trái pháp luật của các thành phần tại phiên tòa; lực lượng cảnh sát bảo vệ phiên tòa đã ngăn cản các luật sư tiếp xúc với các bị cáo và quy kết đây là phiên tòa gây ô nhục; tinh thần thượng tôn luật pháp không được tôn trọng; bản án bất công, vô nhân đạo và nặng nề; đề nghị hủy kết quả phiên toà và điều tra sự phạm pháp của công an.

Thậm chí, trước khi phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra, các đối tượng đã đẩy mạnh việc rêu rao luận điệu vụ án tại Đồng Tâm là "án bỏ túi"; cố tình xuyên tạc sự công bằng, khách quan của hệ thống tư pháp tại Việt Nam. Tất cả những điều này nhằm tạo ra một bức tranh phiến diện, đen tối về tình hình chính trị – xã hội tại Việt Nam; bôi nhọ, hạ bệ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Từ những luận điệu xuyên tạc xảo trá ấy, họ tiếp tay hối thúc và gây sức ép đối với các quốc gia, tổ chức quốc tế có ý kiến chỉ trích, trừng phạt Việt Nam vi phạm nhân quyền.

Nhìn lại quá trình vụ án ở Đồng Tâm thấy rằng, quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan, lực lượng chức năng tiến hành khẩn trương, thận trọng, khách quan, công tâm, đúng quy định pháp luật. Hành vi phạm tội của các bị cáo đã được làm rõ công khai tại tòa. Mức hình phạt được tuyên đúng người, đúng tội, thể hiện sự nghiêm minh và thể hiện chính sách khoan hồng, nhân văn của pháp luật Việt Nam. Các bị cáo cũng thừa nhận hành vi phạm tội của mình và “tâm phục, khẩu phục” với bản án, thái độ tỏ rõ sự ăn năn hối lỗi của mình…

Trên thực tế, những người dân ở Đồng Tâm bị kẻ xấu xúi giục, rắp tâm chiếm dụng trái phép đất quốc phòng. Ông Lê Đình Kình vốn là cán bộ cốt cán của Đồng Tâm, vốn dĩ gia đình ông và các bị cáo không có một mét vuông đất ở Ðồng Sênh, nên không thể coi đây là vụ án tranh chấp đất đai mà phải là cố tình chiếm dụng trái phép đất đai. Quá trình xét xử, các bị cáo thừa nhận ông Lê Ðình Kình hứa cho họ mỗi mét vuông sáu triệu đồng để khơi dậy lòng tham, kích động họ cố tình chiếm giữ đất trái phép, vi phạm pháp luật.

Khi các cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ, điều tra, truy tố những kẻ vi phạm pháp luật ở đây thì các thế lực thù địch lợi dụng tài trợ vật chất, kích động người dân chống đối chính quyền với âm mưu tạo “điểm nóng” gây phức tạp, rối loạn. Mưu đồ này không đạt được, chúng chĩa mũi nhọn công kích sang phiên tòa, tuyên truyền xuyên tạc bản chất bản chất vụ án, các đối tượng đang cố tình "chính trị hóa" vụ án tại Đồng Tâm. Từ một vụ án hình sự, các đối tượng hướng lái, xuyên tạc, quy kết trở thành vấn đề chính trị. Núp danh "dân chủ", "nhân quyền", các đối tượng cố tình đánh lận bản chất vụ án, đưa ra luận điệu cho rằng các bị can trong vụ án là "nạn nhân" của chính quyền. Các đối tượng đổ lỗi cho nguyên nhân dẫn đến vụ án là từ những sai lầm của chế độ. Rõ ràng, hành vi giết người, chống người thi hành công vụ của các bị cáo trong vụ án đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật hình sự Việt Nam. Hệ quả mà hành vi phạm tội của các đối tượng gây ra là sự hy sinh của 3 cán bộ, chiến sĩ Công an trong quá trình thực thi nhiệm vụ, khiến cho tình hình an ninh trật tự tại địa phương bị ảnh hưởng tiêu cực.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm diễn ra trong thời điểm tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng, thời điểm mà các thế lực thù địch, phản động tăng cường, triệt để lợi dụng các vấn đề trong nước để chống phá Đảng ta. Vụ việc ở Đồng Tâm chỉ là một trong những vụ việc mà các thế lực thù địch lợi dụng để xuyên tạc bản chất vụ việc, qua đó vu cáo, tạo cớ làm “ngòi nổ” gây phức tạp tình hình trong nước, chia rẽ, làm suy giảm niềm tin trong nhân dân, làm mất vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ XHCN ở nước ta. Chính vì vậy, chúng ta cần hết sức cảnh giác, kịp thời đấu tranh vạch trần âm mưu đen tối, luận điệu xảo trá của các thế lực thù địch, góp phần giữ vững sự ổn định đất nước.

Thiếu tá, ThS BÙI LÊ ANH, Khoa NN và PL, HVCT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *