Thứ hai Ngày 29 Tháng 05 Năm 2023, 09:57:54

Cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới

Ngày đăng: 21/03/2022

QK2 – Dịch Covid-19 đã và đang diễn biến phức tạp, gây ra những hậu quả, tác động to lớn đến đời sống xã hội ở tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Thời gian qua công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt các biện pháp với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở, chăm lo đời sống, bảo vệ sức khỏe nhân dân với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, “tính mạng con người là trên hết, trước hết và quý giá nhất”, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

Quân khu hỗ trợ tiêm bổ sung vắc xin phòng Covid-19 cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Tuy nhiên, với dã tâm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng với đất nước, các thế lực thù địch, phản động điên cuồng tăng cường các hoạt động chống phá với những âm mưu, thủ đoạn tinh vi, thâm độc diễn ra ngay từ khi dịch bệnh xuất hiện, bùng phát. Ở mỗi giai đoạn, chúng lại mở các “chiến dịch” với các chiêu trò ngày càng nham hiểm, xảo quyệt với các thông tin phiến diện, xuyên tạc thô thiển, hướng lái dư luận, khiến cho những người nhẹ dạ, cả tin hiểu sai lệch về chính sách PCD của Đảng, Nhà nước ta, gây dư luận xấu về tình hình chính trị, xã hội.

Một trong các chiêu trò chống phá trong thời gian gần đây là chúng xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc – Chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử. Chúng cho rằng việc tiêm chủng toàn dân, trên diện rộng là không cần thiết, gây tốn kém, lãng phí thời gian, tiền bạc. Theo chúng, dịch bệnh đến lúc sẽ hết và con người sẽ thích ứng theo tự nhiên…

Cũng vẫn chiêu trò lố bịch đó, mới đây nhân việc Bộ Y tế đề xuất Chính phủ cho tạm dừng thông báo số ca nhiễm SARS-CoV-2 hằng ngày (tại phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia PCD Covid-19 tổ chức ngày 5/3/2022), thì ngay sau đó trên một số trang mạng hải ngoại, trang của trung tâm truyền thông quốc tế, các đối tượng thù địch đã có các bài viết xuyên tạc, cho rằng đó là giấu giếm thông tin…; nham hiểm và thâm độc hơn, chúng còn suy diễn, xuyên tạc cho đây là “vấn đề chính trị chứ hoàn toàn không phải thuộc về chuyên môn.”.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực y tế và xã hội học, việc Bộ Y tế đề xuất tạm dừng thông báo số ca nhiễm Covid-19 hằng ngày là nhằm tránh gây hoang mang cho người dân; chỉ số ca nhiễm và ca nhiễm mới chỉ là 1 trong 8 chỉ số để đánh giá tình hình cấp độ dịch. Việc đưa ra ý kiến đề xuất dựa trên cơ sở chuyên môn và đã được bàn bạc kỹ lưỡng, khách quan; đồng thời được các chuyên gia đầu ngành và người dân hưởng ứng. Trên thế giới việc ngừng công bố các ca nhiễm Covid-19 hằng ngày cũng đã được một số quốc gia áp dụng, trong đó tại Đông Nam Á, Singapore đã áp dụng từ tháng 12 năm 2021.

Thực tế đã chứng minh, ở mỗi giai đoạn PCD Covid-19, Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm, có chủ trương, biện pháp cụ thể, phù hợp với bối cảnh, tình hình thực tế. Mục đích cuối cùng trong mọi chính sách PCD là giảm thiểu đến mức thấp nhất tác động của đại dịch đến sức khỏe, tính mạng của nhân dân; chăm lo đời sống nhân dân trong đại dịch và thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả vừa PCD vừa phát triển kinh tế, xã hội.

Với chủ trương, chính sách “Ý Đảng hợp lòng dân”, Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đã được tổ chức xuyên Tết Nhâm Dần với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị từ Trung ương xuống địa phương, được nhân dân đồng tình đón nhận. Nhờ đó, đến nay tỷ lệ bao phủ vắc xin trong cả nước đã đạt được chỉ tiêu, kế hoạch đề ra và ở mức cao so với các nước trên thế giới và trong khu vực (là 1 trong 6 quốc gia có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao nhất trên thế giới), đồng thời đã hoàn thành thủ tục mua vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 12 tuổi và cũng đã nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, khuyến cáo của WHO về việc tiêm vắc xin tăng cường mũi thứ tư, mũi thứ 5 cho người dân khi thấy cần thiết và tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi.

 Nhờ kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh mà các hoạt động phục hồi, phát triển kinh tế có nhiều chuyển biến tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực, khẳng định đường lối, chủ trương của Đảng, chỉ đạo, điều hành của Nhà nước là hoàn toàn đúng đắn, có hiệu quả. Một trong những minh chứng cho những thành công đó là ngày 15/3 vừa qua, Việt Nam đã chính thức mở lại các hoạt động du lịch quốc tế và nội địa, mở cửa đón khách du lịch quốc tế sau thời gian dài gián đoạn bởi đại dịch Covid-19.

Rõ ràng, những luận điệu của các thế lực thù địch về công tác PCD Covid-19 ở nước ta, dù ở thời điểm nào và ở cấp độ nào cũng là hoàn toàn bịa đặt, xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và cách mạng Việt Nam, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời tích cực, chủ động thực hiện tốt các biện pháp bảo đảm "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19" theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, tạo ra môi trường sống thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả vừa PCD vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh.

NGÔ VĂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.