Thứ hai Ngày 28 Tháng 09 Năm 2020, 11:43:09

Cảnh giác trước mưu đồ lợi dụng vấn đề tôn giáo để chống phá cách mạng Việt Nam

Ngày đăng: 22/06/2020

QK2 – Bên cạnh “dân chủ”, “nhân quyền”, hiện nay, các thế lực thù địch đã và đang tích cực lợi dụng vấn đề “tôn giáo” như một vũ khí đặc biệt quan trọng nhằm xuyên tạc, kích động, gây chia rẽ mối đoàn kết dân tộc, tiến tới kịch bản khủng hoảng chính trị, bạo loạn và lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Để thực hiện mưu đồ đen tối này, các thế lực phản động, cơ hội chính trị đã tăng cường tìm kiếm, móc nối với các chức sắc tôn giáo cực đoan, “hà hơi” về cả vật chất lẫn tinh thần để các đối tượng này tập hợp lực lượng, thành lập ra các tổ chức bất hợp pháp, hoạt động chống phá cách mạng nước ta.

Ảnh minh họa.

“Hội đồng liên tôn Việt Nam” là một ví dụ. Đây là tổ chức liên kết một bộ phận các chức sắc chống đối, bất mãn, biến chất trong nhiều tôn giáo. Một số cái tên cốt cán, cầm đầu có thể kể đến như Thích Không Tánh, Phan Văn Lợi, Nguyễn Công Chính, Nguyễn Hoàng Hoa, Nguyễn Mạnh Hùng; Lê Quang Liêm…

Mượn danh nghĩa “đấu tranh cho tự cho tôn giáo, dân chủ, nhân quyền”, chúng tập hợp lực lượng, truyền đạo trái phép, tổ chức biểu tình, thách thức, chống phá chính quyền, gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Chúng ra “tuyên bố chung về việc sửa đổi hiến pháp”, đưa ra các “bản lên tiếng”, “kháng thư”, “bản tường trình” vu khống, xuyên tạc tình hình tôn giáo ở Việt Nam, chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta, vu cáo rằng “Nhà nước đàn áp, vi phạm tự do tôn giáo”, “Cộng sản diệt đạo”, “dùng bạo lực can thiệp vào nội bộ tôn giáo”, “bắt giữ, khủng bố các tù nhân lương tâm”… Song song với việc “lên tiếng và kiến nghị”, “Hội đồng liên tôn Việt Nam” còn tham gia “ủng hộ tinh thần” với một số hoạt động của các tổ chức “xã hội nhân sự” như: Hội cựu Tù nhân Lương tâm, Lao động Việt, Hội Phụ nữ Nhân quyền, Diễn đàn Xã hội Dân sự… Chúng còn tìm cách tiếp xúc, gặp gỡ các các “tổ chức nhân quyền quốc tế”, “phái đoàn ngoại giao” của các nước Phương Tây để “cung cấp thông tin” xuyên tạc về tình hình chính trị của đất nước, các vụ việc nhạy cảm, vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền”, “tự do tôn giáo”, qua đó vẽ nên một bức tranh màu xám, méo mó về vấn đề tôn giáo tại Việt Nam, đồng thời kêu gọi quốc tế “can thiệp, gây sức ép” với Việt Nam.

Có thể nói, đây chính là những âm mưu, thủ đoạn vô cùng thâm độc của các thế lực thù địch và cơ hội chính trị. Chúng lợi dụng chính sách tự do tín ngưỡng, tự do tôn giáo của Đảng, Nhà nước ta để làm xằng, làm bậy. Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu rõ: Thứ nhất, “Hội đồng liên tôn Việt Nam” không được Nhà nước hay bất kì tổ chức tôn giáo chính thống nào công nhận. Những đối tượng trong tổ chức trên đều là những tu sĩ, chức sắc bất mãn, thoái hóa biến chất, bị mua chuộc, xúi giục, hoạt động cực đoan, trái pháp luật theo mục đích cá nhân chứ không đại diện cho tổ chức tôn giáo nào. Minh chứng là đã có trường hợp, nhiều chức sắc tôn giáo đã làm đơn tố cáo hoạt động của “Hội đồng liên tôn Việt Nam” cho rằng tổ chức trên có nhiều hoạt động trái pháp luật, trái lễ giáo, làm xấu hình ảnh và gây ảnh hưởng đến các tôn giáo.

Thứ hai, những “bản lên tiếng”, “kiến nghị”, hay “tường trình” về tình hình tôn giáo, nhân quyền ở Việt Nam đều là xuyên tạc và vô căn cứ. Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo. Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Điều này được ghi rõ trong Hiến pháp, pháp luật của Việt Nam. Nghị quyết 24 của Bộ Chính trị khẳng định: “Tín ngưỡng tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân. Đạo đức tôn giáo có nhiều điều phù hợp với công cuộc xây dựng xã hội mới”; trên cơ sở đó, thường xuyên quan tâm, tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo sinh hoạt theo hệ thống giáo lý, giáo luật và quy định của pháp luật Việt Nam. Điều đó đã động viên đồng bào theo đạo cùng nhau đồng lòng chung sống hòa thuận, đoàn kết “tốt đời, đẹp đạo”, “kính chúa yêu nước”, chấp hành đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Năm 2019, Việt Nam đã vượt qua 5 nước ứng cử viên để giành quyền đăng cai Đại lễ Vesak cũng như số lượng các nguyên thủ quốc gia và đại biểu quốc tế tham dự đều vượt hai lần tổ chức trước đây, chứng tỏ Việt Nam đã gây ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế. Đó cũng là minh chứng khẳng định chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Đảng và Nhà nước Việt Nam được thế giới ghi nhận. Vì thế, không thể nào “nói láo ăn tiền”, đánh tráo bản chất, xuyên tạc tình hình tôn giáo, nhân quyền tại nước ta.

Thứ ba, những “tổ chức xã hội dân sự” mà “Hội đồng liên tôn Việt Nam” ủng hộ đều là các tổ chức có những hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước ta. Việc gặp gỡ các tổ chức, “phái đoàn ngoại giao” của các nước Phương Tây thực chất chỉ là cuộc gặp gỡ của những kẻ cực đoan, đội lốt tôn giáo; một bên “thu thập thông tin”, một bên “bóp méo thông tin” nhằm có “chứng cứ” vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền; hạ uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Có thể nói, bản chất của “Hội đồng liên tôn Việt Nam” chính là tổ chức tập hợp các phần tử cực đoan, tìm cách núp bóng tôn giáo để gây mất ổn định chính trị, xã hội, từ đó tạo điều kiện cho các thế lực phản động can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Vì vậy, chúng ta cần hiểu rõ và kiên quyết đấu tranh với những đối tượng này, tránh trở thành những tín đồ mù quáng, tiếp tay cho kẻ xấu chống phá đất nước.

QUANG MINH 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *