Thứ bảy Ngày 08 Tháng 05 Năm 2021, 05:25:17

Cảnh giác trước chiêu trò mượn danh của tổ chức khủng bố Việt Tân

Ngày đăng: 18/05/2020

QK2 – Thời gian qua, nhằm tránh những cáo buộc liên quan đến khủng bố, Việt Tân đã sử dụng nhiều chiêu trò, thủ đoạn tinh vi hơn để tiếp cận, tuyên truyền, lôi kéo, xúi giục người dân. Nổi lên gần đây nhất chính là việc thành lập tổ chức RISE, hoạt động dưới danh nghĩa là một tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ (NGO) trong lĩnh vực môi trường.

Có một sự việc khá kì lạ đã diễn ra, đó là những thành viên chủ chốt của Việt Tân như Trang Huỳnh, Trinity Phạm, Trinh Nguyễn bỗng dưng công khai ra khỏi đảng để thành lập một tổ chức mang tên RISE với khẩu hiệu “thay đổi trong tầm tay”. Thành viên là các “chuyên gia” như “nữ giáo sư Nguyễn Khoa Diệu Quyên” hay “giáo sư Hùng Nguyễn đến từ London, cựu phó ban Tiếng Việt của đài BBC” và những người “hoạt động xã hội, môi trường đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia Âu Mỹ”.

Họ tuyên bố không liên quan gì đến Việt Tân, tổ chức này hoạt động “độc lập”, chỉ “thuần túy về xã hội dân sự và dân sinh”, tập trung vào các vấn đề môi trường nhằm xây dựng cuộc sống “an toàn, công bằng và thăng tiến cho mọi người”. RISE muốn đóng góp trực tiếp cho người dân qua những dự án, phong trào, hoạt động cải thiện môi trường và sức khỏe, “giúp ích cho xã hội Việt Nam”. Bên cạnh đó, RISE còn đào tạo nhiều khóa học ngắn hạn, dài hạn, cung cấp công cụ và kiến thức về “tổ chức cộng đồng và hoạt động dân sinh cho các nhóm xã hội dân sự và những cộng đồng bị ảnh hưởng”. Qua đó để người dân biết cách tham gia “trực tiếp giải quyết” vấn đề đời sống và môi trường của mình. Có ba định hướng hành động được các sáng lập viên của RISE đưa ra: Thứ nhất, huấn luyện cho những người hoạt động dân sự và tổ chức xã hội dân sự tại Việt Nam. Đào tạo họ các kiến thức cần thiết như luật pháp, kỹ năng lãnh đạo và đặc biệt khả năng xây dựng phong trào, tổ chức cộng đồng, “thúc đẩy dư luận”. Thứ hai, ươm mầm cho những sáng kiến xã hội bằng cách hỗ trợ kiến thức, công cụ, tài chính. Thứ ba, trực tiếp tham gia cùng những cá nhân, tổ chức tại Việt Nam trong các chiến dịch cụ thể về môi trường sống.

Nghe thì thật mĩ miều, cao cả, tưởng như không có bất kì mục đích chính trị nào nhưng đó chỉ là trên danh nghĩa, là lớp vỏ bọc đầy nguy hiểm. Thứ nhất, tổ chức này thực chất hoạt động dưới sự chỉ đạo của Việt Tân nhằm tránh cáo buộc liên quan đến khủng bố, hoạt động chính trị chống Việt Nam; tạo điều kiện thuận lợi để móc nối với các nhóm “xã hội dân sự” tại Việt Nam, đưa lực lượng, phương tiện về nước nhằm triển khai các kế hoạch chống phá chế độ. Lồng ghép, lợi dụng các vấn đề môi trường, dịch bệnh, xã hội dân sự, dân sinh, nhân quyền… để thu hút sự chú ý của người dân, qua đó từng bước tập hợp lực lượng, lôi kéo, kích động nhân dân chống phá Đảng, Nhà nước, tạo ra điểm nóng, khủng hoảng chính trị, tiến tới kịch bản bạo loạn và lật đổ khi có thời cơ. Tìm kiếm thêm sự hẫu thuẫn, tài trợ cho hoạt động “thúc đẩy xã hội dân sự” tại Việt Nam từ các tổ chức nước ngoài, các thế lực thù địch, phản động.  

Thứ hai, nhìn vào những “nhà sáng lập” thì đều là những tên tuổi cốt cán của Việt Tân, xin ra khỏi đảng chỉ để che giấu bản chất RISE cũng là một tổ chức ngoại vi. Trang Huỳnh là “ủy viên trung ương” của Việt Tân có nhiều hành vi xâm phạm an ninh quốc gia của Việt Nam trong những năm qua. Hay Trinnitry Phạm đã tham gia Việt Tân từ năm 2007 và có nhiều hoạt động chống phá Việt Nam. Chúng còn tìm kiếm, móc nối với các đối tượng “ngoại vi” của Việt Tân, các nhà xã hội nhà dân chủ “đang trốn truy nã” để xây dựng hệ thống văn phòng ở Đông Nam Á. Với hệ thống như vậy làm sao có sự “trong sáng thuần túy” ở đây?

Vừa qua, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19, Việt Tân chỉ đạo RISE thực hiện quyên góp khẩu trang và dung dịch sát khuẩn phát miễn phí, nhằm đánh bóng hình ảnh thể hiện sự nhân văn “tương thân, tương ái” vì dân sinh, xã hội. Thế nhưng có ai biết rằng thực chất các đối tượng được RISE hỗ trợ lại là gia đình số phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và những đối tượng cực đoan, “dân oan” có khả năng lôi kéo, kích động, giật dây. Việt Tân còn lồng ghép, tung tin vu cáo Việt Nam không có tự do ngôn luận khi xử phạt những người sử dụng mạng xã hội tung tin sai lệch về tình hình dịch bệnh, phủ nhận tính trung thực của truyền thông chính thống mà  nhấn mạnh tính “khách quan, đa chiều, tin cậy” của “truyền thông lề trái”; kích động tâm lý “bài Trung”, chống phá mối quan hệ Việt Nam – Trung Quốc…

Có thể nói, chiêu trò thành lập tổ chức dưới danh nghĩa NGO để hoạt động chống phá Việt Nam thực chất chỉ là “bình cũ rượu mới”, nhưng thủ đoạn, mánh khóe ngày càng tinh vi và nguy hiểm hơn. Chính vì vậy, chúng ta cần hết sức tỉnh táo, tuyệt đối không để bị lừa gạt, che mắt mà vô tình tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động chống phá Đảng, Nhà nước và nhân dân.

QUANG MINH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *