Chủ nhật Ngày 18 Tháng 04 Năm 2021, 03:26:50

Cán bộ quân sự giàu nhiệt huyết

Ngày đăng: 14/12/2020

QK2 – Những ngày đầu đông se lạnh, chúng tôi có dịp về  xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) để tìm hiểu cuộc sống đổi thay của đồng bào người Mông nơi đây. Những con đường phong quang uốn lượn chạy qua các bản làng dưới tán rừng, vạt sắn, nương ngô do bộ đội địa phương trực tiếp giúp sức mang lại, tạo sự đổi thay cho cuộc sống đồng bào nơi đây. Trong sân, ngoài ngõ của những ngôi nhà người Mông, từ người già tới trẻ nhỏ đều hân hoan nói cười khiến chúng tôi cảm thấy ấm lòng trước cái lạnh nơi vùng sơn cước. Song, điều làm chúng tôi ngạc nhiên khi trò chuyện với bà con nơi đây, mọi người ai nấy đều nói tiếng phổ thông rất thông thạo.

Lý giải với chúng tôi về điều này, Thiếu tá Sùng A Sinh, Trợ lý Dân vận, Ban CHQS huyện Mù Cang Chải phấn khởi chia sẻ, những gì mà nhà báo nhìn và nghe thấy đều là thành quả của sự kiên trì tuyên truyền, vận động bà con mà Ban CHQS huyện Mù Cang Chải đã thực hiện trong nhiều năm qua; trong đó, Thiếu tá Giàng A Ly, Phó Chỉ huy trưởng, TMT Ban CHQS huyện là người có công rất lớn trong việc thuyết phục, vận động đồng bào cho con em đến trường.

Thiếu tá Giàng A Ly (thứ 3 bên trái) vận động nhân dân xã Nậm Có đăng ký cho trẻ đến trường và thực hiện nếp sống văn hóa mới.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, xã Nậm Có là một trong những xã đặc biệt khó khăn, cách trung tâm huyện Mù Cang Chải hơn 50 cây số, không điện, không sóng điện thoại, với gần 91% dân số là người dân tộc Mông; trình độ nhận thức và cuộc sống của bà con còn nhiều hạn chế. Đó cũng là một trong những khó khăn trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành, thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước và những quy định của cấp ủy, chính quyền địa phương. Đồng thời, đây cũng là địa bàn mà các thế lực thù địch thường xuyên lợi dụng kích động, chống phá Đảng, Nhà nước. Do vậy, công tác tuyên truyền, vận động đồng bào cho trẻ đến trường và chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang địa phương. Đặc biệt, đầu năm 2017, học sinh các trường trong huyện Mù Cang Chải luôn thường xuyên bỏ học, trong đó có 32 cháu học sinh cấp 2 ở bản Lùng Cúng của xã Nậm Có không muốn tiếp tục đến trường, bởi các bậc phụ huynh ở đây cho rằng “học nhiều cũng chả làm gì, chỉ cần biết đọc, biết viết đúng cái tên của mình là được; không cần đi học nữa. Ở nhà trông em, lên nương, lên rừng trồng ngô, lấy củi…”. Mặc dù đã được các thầy cô giáo đến từng nhà vận động, nhưng nhiều gia đình cũng không muốn cho con đến trường.

Vốn xuất thân trong gia đình là người dân tộc Mông ở xã Chế Tạo của huyện Mù Cang Chải nên Giàng A Ly hiểu rất rõ những nỗi khổ của đồng bào không được đi học, bởi vậy anh luôn trăn trở tìm mọi cách động viên, thuyết phục các gia tiếp tục đưa con em đến trường để học tập có thêm kiến thức làm hành trang xây dựng cuộc sống, làng quê ngày một giàu đẹp.

Với tình cảm, trách nhiệm là người con của quê hương, đặc biệt với sự hiểu biết về ngôn ngữ, tâm lý của đồng bào và kinh nghiệm sau nhiều năm công tác, vận động nhân dân các dân tộc tại các xã biên giới huyện Phong Thổ (Lai Châu) trước đây, đã giúp Thiếu tá Giàng A Ly có thêm động lực để thuyết phục đồng bào. Nghĩ là làm, với phương châm “4 cùng với nhân dân (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào) anh và các anh em trong đơn vị đã tới từng ngõ, gõ cửa từng nhà, phối hợp với các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng, dòng họ để tuyên truyền, vận động nhân dân cho con tới trưởng. Quá trình vận động, anh đã tâm sự với bà con nhiều câu chuyện cảm động về sự nỗ lực vượt khó của bản thân trước đây, cùng nhiều ví dụ cụ thể về những lợi ích của việc cho con em đến trường ở địa bàn các xã biên giới của huyện Phong Thổ (Lai Châu) để bà con hiểu và làm theo, góp phần đem lại cuộc sống ngày một ấm no, đủ đầy hơn.

Bằng cách làm như vậy, anh đã kiên trì vận động, thuyết phục bà con thay đổi suy nghĩ và đồng thuận đưa con em đến trường để tiếp tục học tập. Không những vậy, các cháu học sinh khi học ở trường về cũng đã chỉ bảo, hướng dẫn người thân gia đình biết đọc, viết, nói tiếng phổ thông rất thành thạo. Ông Lò Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND xã Nậm Có phấn khởi cho biết, đồng bào các dân tộc xã tôi biết ơn cán bộ Ly nhiều lắm; từ già tới trẻ ai cũng biết nhờ có bộ đội Ban CHQS Mù Cang Chải về động viên, chỉ bảo mà con em chúng tôi mới được đến trường, có thêm hiểu biết để xây dựng cuộc sống, quê hương.

Với kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ và tham gia làm công tác vận động đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, gắn với nâng cao đời sống văn hóa cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn, Thiếu tá Giàng A Ly đã luôn được chỉ huy đơn vị tín nhiệm và cấp ủy, chính quyền, nhân dân các dân tộc trên địa bàn tin yêu, quý mến. Hằng năm anh đều được cấp ủy, chỉ huy đơn vị đề nghị cấp trên khen thưởng ở nhiều hình thức. Đặc biệt, anh vinh dự là một trong 13 gương mặt tiêu biểu, đại diện cho cán bộ, chiến sĩ người dân tộc thiểu số trong LLVT Quân khu về Hà Nội tham dự và phát biểu tham luận tại Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020.

Bài, ảnh: VŨ HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *