Thứ tư Ngày 06 Tháng 12 Năm 2023, 05:15:13

Cán bộ quân sự “dân vận khéo”

Ngày đăng: 21/09/2022

QK2 – Trên huyện vùng cao Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, có một người cán bộ quân đội những năm qua đã thường xuyên gần dân, bám bản; tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc phát triển kinh tế, chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Mỗi bản làng anh từng đặt chân đến đều để lại tình cảm sâu đậm, được đồng bào yêu mến coi như người con trong gia đình. Đó là Trung tá Giàng A Ly, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS huyện Mù Cang Chải.

Trung tá Giàng A Ly hướng dẫn người dân cách trồng cấy nâng cao hiệu quả năng suất.

Trung tá Giàng A Ly sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Ngay từ khi còn nhỏ, Trung tá Giàng A Ly đã được các bậc cao niên trong dòng họ kể về những tấm gương hiếu học, gieo mầm ước mơ cho anh trong con đường lập nghiệp sau này. Ước mơ cứ lớn dần lên cùng với những nỗ lực không ngừng của bản thân. Năm 2000, khi vừa tròn 18 tuổi, Giàng A Ly là người đầu tiên của bản thi đỗ Trường Sĩ quan Lục quân 1. Cũng từ đó đã mở đầu cho cuộc hành trình gian khổ nhưng đầy tự hào…

Khi được cấp trên giao phụ trách giúp đỡ xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, anh tìm hiểu và biết được rằng, cuộc sống của người dân nơi đây còn có nhiều vất vả, khó khăn; nhiều trẻ em không được đến trường; tình hình an ninh, trật tự trong xã cũng chưa được ổn định…

Từng trải qua nhiều cương vị công tác, Trung tá Giàng A Ly hiểu rằng: Muốn cuộc sống của người dân bớt khổ thì đầu tiên là phải thay đổi được cách nghĩ, cách làm. Bằng nhiều cách, nhiều hình thức, anh đã tham mưu đề xuất cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, các già làng, trưởng bản, thông qua các buổi tập trung của bản và đến từng hộ gia đình vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu để thay đổi thói quen canh tác cũ. Anh xuống tận nơi người dân canh tác để hướng dẫn cụ thể cách trồng cấy, chuyển đổi cây trồng đan xen theo mùa. Động viên người dân áp dụng những chính sách hỗ trợ vay vốn của Nhà nước để đầu tư chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế, từng bước nâng cao thu nhập ổn định đời sống. 

Trung tá Giàng A Ly chia sẻ: “Muốn vận động được người dân, bản thân phải là người gương mẫu thực hiện trước, làm gương trước, đồng bào thấy rõ lợi ích thì mới tin và làm theo mình. Đồng thời, nắm rõ được các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước để tuyên truyền một cách chính xác cho người dân hiểu và thực hiện. Ngoài ra, bản thân cũng phải sâu sát với nhân dân, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc để tìm cách tháo gỡ”.

Gia đình anh Lý A Chừ, bản Nậm Phảng, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, trước đây là gia đình khó khăn nhất bản, sức khỏe có mà bao năm cứ quẩn quanh với cách làm cũ, thu nhập chẳng là bao, chẳng biết làm thế nào để có thể tăng được thu nhập. Trực tiếp đến thăm và nắm bắt được khó khăn của gia đình anh Chừ, chỉ ra cách chăm sóc và trồng, cấy theo lối cũ của gia đình anh không hiệu quả và cho năng suất thấp, đã vậy thời gian để đất trống lại dài…, Trung tá Giàng A Ly đã hướng dẫn gia đình nắm bắt được đặc tính thổ nhưỡng của đất, để từ đó biết cách cải tạo, chăm sóc và áp dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và tùy theo mùa vụ trồng thêm các loại cây, hoa mầu phù hợp xen canh để không bị bỏ đất trống. Đồng thời cũng chăn nuôi thêm để gia tăng thu nhập…

 

Đến nay, gia đình anh Chừ mỗi năm thu về từ 50 đến 60 triệu đồng, cuộc sống ổn định hơn trước. Anh Lý A Chừ vui vẻ cho biết: “Trước đây, do thói quen đã canh tác lâu năm như vậy mà không biết cách làm khác để năng suất hơn, nhờ có anh Ly chỉ bảo và dậy cho cách làm, mà nhờ đó cây cối tốt hơn, lúa cũng tốt hơn, cho được nhiều lúa và quả hơn. Gia đình tôi bây giờ đã không còn khó khăn như trước nữa, cũng đã làm lại được nhà và mua được xe máy rồi”.

Để xóa bỏ cái nghĩ "học không bằng cày” còn bám sâu trong nếp nghĩ nhiều bà con dân bản, Trung tá Giàng A Ly đã cùng với các cô giáo, cán bộ địa phương đến từng nhà để vận động các gia đình cho con em đi học. Anh đã kể câu chuyện từ cuộc đời của mình, về những gì mình đã trải qua, chỉ có cơm trắng và muối trắng mà vươn lên trở thành cán bộ của Đảng, trở thành “Bộ đội Cụ Hồ”. Chỉ có cái chữ mới là cánh cửa để giúp con em đồng bào dân tộc nuôi ước mơ lập nghiệp, đổi đời. Có con chữ mới biết tính toán trong làm ăn, hiểu thêm về khoa học kỹ thuật, biết phát triển kinh tế và làm giàu.

Thấy anh nói được, làm được, bà con dân bản nghe theo, đến nay, trên 95% trẻ em ở xã Nậm Có đã đi học đúng độ tuổi, người dân chăm chỉ làm ăn. Nhiều năm qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định, xã Nậm Có đã có hơn 80% hộ dân đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Hảng Thị Nu, bản Tà Gênh, xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải bộc bạch: “Trước đây vì gia đình nghèo nên không quan tâm đến việc học của con, chỉ nghĩ là không cần học mà chỉ cần đi làm là được. Sau này, khi được cán bộ Ly và các thầy, cô giáo đến nói chuyện, tôi đã hiểu và biết được cái chữ rất quan trọng nên gia đình đã cho con đến trường học. Đến trường học, được các thầy cô giáo dạy cho cái chữ, con tôi đã biết được nhiều thứ hơn, biết đọc, biết viết và chăm ngoan hơn”.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Đỗ Hồng Thành, Chính trị viên Ban CHQS huyện Mù Cang Chải khẳng định: “Trung tá Giàng A Ly là cán bộ có nhiều kinh nghiệm cũng như uy tín trong công tác dân vận, nhất là với đồng bào dân tộc. Đến đâu anh cũng được bà con yêu quý, giúp đỡ, coi như người thân trong gia đình”.

Bài, ảnh: ANH VŨ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.