Thứ bảy,20/10/2018 | 11:01:21 GMT+7

Cái nôi của những “pháo thủ toàn năng”

Ngày đăng: 07/11/2016

T rong chiến tranh hiện đại, thời gian đối với những chiến sỹ pháo binh chính là sức mạnh. Đôi khi sự thắng, thua chỉ tính bằng giây, bằng phút. Vì vậy, để có được những “pháo thủ toàn năng”, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao, nhiều năm qua, Lữ đoàn Pháo binh 168 luôn đặc biệt coi trọng công tác huấn luyện, nhất là khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa các phân đội trong cả tác chiến hiệp đồng lẫn tác chiến độc lập.

LỰA CHỌN “PHÁO THỦ TOÀN NĂNG”
Đặc thù trong huấn luyện pháo binh đòi hỏi sự chính xác cao, là kết quả của quá trình “Đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể”, đó cũng là sự gắn kết chặt chẽ giữa các phân đội trinh sát, kế toán, bảo đảm, pháo thủ, thông tin, tạo nên sự nhịp nhàng, ăn khớp của từng bộ phận… Do đó, để có được những pháo thủ toàn năng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Lữ đoàn Pháo binh 168 luôn chú trọng huấn luyện các phân đội một cách có hệ thống, bảo đảm nắm chắc cả kỹ thuật cá nhân, kỹ thuật chuyên ngành và chiến thuật binh chủng.

Huấn luyện chuyên ngành pháo binh ở Lữ đoàn Pháo binh 168.

Huấn luyện chuyên ngành pháo binh ở Lữ đoàn Pháo binh 168.

Tuy nhiên, để cho các chiến sỹ “chân đồng vai sắt” có thể “đánh giỏi, bắn trúng” trong mọi tình huống, mọi điều kiện khí hậu, thời tiết đòi hỏi công tác chuẩn bị phải chặt chẽ ngay từ khâu tuyển chọn cán bộ, chiến sỹ phục vụ công tác huấn luyện. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Hùng Sơn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 168 cho biết, ngay sau khi kết thúc huấn luyện chiến sỹ mới, đơn vị bắt đầu chọn những cán bộ, chiến sỹ có đủ các điều kiện về phẩm chất, năng lực, sức khỏe để biên chế vào lực lượng huấn luyện chuyên ngành pháo binh.
Theo đó, đối với cán bộ, Lữ đoàn lựa chọn người có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức và huấn luyện, chuyên môn vững vàng. Với chiến sỹ, đơn vị chọn người có tố chất phù hợp với từng chuyên ngành. Cụ thể, đối với chiến sỹ trinh sát, đo đạc, kế toán phải là người có trình độ từ trung học phổ thông trở lên, có nhận thức tốt, đức tính tỉ mỉ, cẩn thận. Chiến sỹ thông tin phải nghe rõ, nói gọn, không nói lắp, giúp cho việc truyền khẩu lệnh bắn của chỉ huy được rõ ràng, dứt khoát. Còn pháo thủ, phải là những chiến sỹ có sức khỏe tốt, tác phong nhanh nhẹn… Qua tìm hiểu, chúng tôi còn được biết, để có được đội ngũ cán bộ, chiến sỹ tham gia huấn luyện chuyên ngành, trước đó, trong suốt quá trình huấn luyện chiến sỹ mới, đơn vị đã tiến hành theo dõi, nắm chắc khả năng, năng lực của từng chiến sỹ và đã có hướng phân loại cho nhiệm vụ huấn luyện chuyên ngành pháo binh, vì vậy, sau khi kết thúc huấn luyện chiến sỹ mới, đơn vị không bị động trong quá trình biên chế lực lượng huấn luyện chuyên ngành pháo binh.
“Chúng tôi xác định, trên thao trường, bãi tập của người chiến sỹ pháo binh hiện nay không chỉ có những bài học thông thường trong sách vở, mà còn có những bài tập mới, cách đánh mới, luôn luôn sẵn sàng cơ động, tổ chức phòng tránh đánh trả trong tình huống địch sử dụng vũ khí công nghệ cao, chính vì vậy, mỗi chiến công, mỗi quả đạn bắn trúng mục tiêu luôn thấm đẫm mồ hôi, công sức và trí tuệ của những người lính làm nhiệm vụ trinh sát, thông tin, đo đạc mục tiêu, tính toán các phần tử, cự ly, phục vụ chỉ huy bắn pháo…”. Thượng tá Triệu Văn Diện, Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 168 chia sẻ với chúng tôi như vậy.

COI TRỌNG YẾU TỐ THỰC TẾ
Đặc thù của bộ đội pháo binh là phải đoàn kết, hiệp đồng chặt chẽ giữa các bộ phận, các khẩu đội với nhau, đây là yếu tố rất quan trọng. Nếu không có sự hiệp đồng chặt chẽ thì thời gian cơ động tác chiến, thao tác bảo đảm chi viện hỏa lực cho các lực lượng không thể đáp ứng được yêu cầu. Ngoài ra, pháo binh có hình thức tác chiến là đánh độc lập và hiệp đồng. Từ thực tế đó, những năm qua, trong chỉ đạo huấn luyện, Lữ đoàn Pháo binh 168 luôn chú trọng bám sát cả hình thức tác chiến trên. Do đó, để bảo đảm sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các phân đội, đối với cán bộ, yêu cầu của Lữ đoàn là phải giỏi về bắn pháo, thành thạo tất cả các kỹ năng, kỹ xảo của người chỉ huy sỹ quan pháo binh trong bắn, chỉ huy bắn và hiệp đồng phân đội. Đối với các phân đội trinh sát, thông tin, bảo đảm, lái xe… phải phối kết hợp với nhau một cách nhịp nhàng trong cả tác chiến hiệp đồng lẫn tác chiến độc lập. Đặc biệt, để phát huy tối đa tác dụng của các loại máy móc, định vị mục tiêu thế hệ mới mang tính tự động hóa, mỗi cán bộ, chiến sỹ trinh sát của đơn vị đều nêu cao tính chủ động trong nghiên cứu, học tập, làm chủ khoa học kỹ thuật, làm chủ các trang thiết bị hiện đại, sử dụng thành thạo trong mọi điều kiện nắng, mưa, đêm, ngày, phục vụ có hiệu quả cho chỉ huy chiến đấu.
Theo Trung tá Bùi Quang Học, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn, thông qua việc truyền thụ những kiến thức sâu rộng các chuyên ngành, đơn vị cũng hết sức quan tâm đến việc bồi dưỡng giúp các chiến sỹ có thể đảm nhiệm được nhiều nhiệm vụ khác nhau từ trinh sát, thông tin, đo đạc đến pháo thủ, bảo đảm có thể sẵn sàng thay thế nhau khi có tình huống xảy ra. Đây cũng chính là một trong những nội dung trọng tâm trong phong trào thi đua pháo thủ toàn năng của đơn vị.
Được biết, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện, hằng năm, Lữ đoàn Pháo binh 168 thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động hội thi, hội thao với các nội dung thi toàn diện, cường độ cao, giúp trang bị thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm và bản lĩnh cho đội ngũ cán bộ, chiến sỹ, coi đó là cuộc sát hạch, đánh giá thực chất chất lượng huấn luyện của bộ đội. Bên cạnh đó, Lữ đoàn cũng duy trì việc kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện lý thuyết với thực hành, bảo đảm bộ đội sử dụng thành thạo các loại vũ khí trang bị có trong biên chế cũng như các loại vũ khí trang bị mới hiện đại; tăng cường tổ chức huấn luyện đêm, huấn luyện dã ngoại, tham gia diễn tập, đây là điều kiện quan trọng để bộ đội có điều kiện làm quen với thực tế chiến đấu, nâng cao khả năng cơ động lực lượng, phương tiện, khả năng tác chiến độc lập, tác chiến tại chỗ và tác chiến hiệp đồng quân binh chủng khi có tình huống xảy ra.
Phát huy truyền thống “Chân đồng, vai sắt, đánh giỏi, bắn trúng”, những người lính pháo binh Lữ đoàn 168 hôm nay trên thao trường đang không quản nắng mưa, say sưa luyện tập để làm chủ vũ khí hiện đại, thuần thục yếu lĩnh cá nhân, làm chủ thế trận, chủ động phối hợp hiệp đồng với các đơn vị bạn, sẵn sàng chiến đấu cao, quyết tâm nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *