Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2024, 02:26:53

“Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

Ngày đăng: 19/09/2015

 Hơn 60 năm trôi qua, lời căn dặn đó của Bác Hồ với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn 308 trước khi về tiếp quản Thủ đô vào ngày 19-9-1954 tại sân đền Giếng (Khu di tích lịch sử Đền Hùng) vẫn vẹn nguyên giá trị. Khắc ghi lời dạy của Bác, khu di tích lịch sử Đền Hùng ngày càng được xây dựng, tôn tạo khang trang, thể hiện tấm lòng tri ân, biết ơn của lớp lớp cháu con với những người đã có công dựng nước. Cách đây 3 năm Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, thêm một lần nữa khẳng định truyền thống “uống nước nhớ nguồn”của dân tộc và những lời dạy của Bác sẽ còn truyền lại cho muôn đời sau.

Bác Hồ căn dặn các chiến sĩ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Bác Hồ căn dặn các chiến sĩ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Câu chuyện năm xưa

Để tìm hiểu về buổi nói chuyện của Bác Hồ với các chiến sĩ Đại đoàn 308 tại Đền Hùng năm xưa, chúng tôi đã tìm đến nhà Đại tá Tống Xuân Đài ở Hà Nội. Ông là cán bộ Cục Bảo vệ đã có mặt trong những giây phút lịch sử quan trọng này. Ở tuổi 87 ông vẫn mạnh khỏe, minh mẫn với tác phong giản dị, chân chất của bộ đội Cụ Hồ. Khi chúng tôi hỏi, ông hồ hởi lắm, kể chuyện đầy nhiệt huyết và chi tiết như sự kiện vừa mới diễn ra. Cũng như nhiều thanh niên khác, Tống Xuân Đài sớm giác ngộ cách mạng, từng là tự vệ thành Hoàng Diệu, tham gia chiến đấu bảo vệ Thủ đô trong Trung đoàn 66. Được tôi luyện, trưởng thành trong chiến đấu, đến tháng 3-1954, ông được cử đi học lớp nghiệp vụ bảo vệ do Cục Bảo vệ (Tổng cục Chính trị) tổ chức tại Việt Bắc.

Trung tuần tháng 9-1954, ông Lại Xuân Thát, Chính trị viên Tiểu đoàn 254, Bộ Tư lệnh 350 và ông Đài được gọi lên giao nhiệm vụ đi Đền Hùng để bảo vệ đón khách. “7h kém15 phút ngày 19-9-1954, tôi và anh Thát có mặt tại Đền Giếng. Vào đến sân đền, chúng tôi thấy Bác đang ung dung ngồi trên bậc thềm với bộ đồ màu gụ. Hai anh em lại gần chào Bác. Bác chào lại rồi hỏi: “Bộ đội đã ăn sáng chưa?”. Tôi chưa kịp trả lời thì anh Thát cuống lên, giọng líu ríu: “Dạ thưa Bác, tối qua…”. Bác nhìn anh Thát, cười độ lượng rồi phê bình: “Bác hỏi chú bộ đội đã ăn sáng chưa, chứ không hỏi chú tối hôm qua”… Sau khi nghe chúng tôi báo cáo: “Dạ thưa Bác, bộ đội ăn sáng rồi ạ”, Bác nói: “Bây giờ các chú mời bộ đội đến đây để Bác nói chuyện””.

Ông Đài nhớ rằng, tại buổi nói chuyện hôm đó, có khoảng  gần 100 chiến sĩ. 7h ngày 19-9-1954, các đại biểu có mặt đông đủ tại sân Đền Giếng. Do sân hẹp, cán bộ, chiến sĩ chưa biết tập hợp đội hình thế nào. “Tôi nhặt một mẩu gạch khoanh hình vòng tròn rồi thưa với Bác: Thưa Bác, chúng cháu ngồi xung quanh Bác như thế này ạ?”. Bác quan sát, rồi gật đầu đồng ý và giơ tay ra hiệu cho các chiến sĩ ngồi vào các vị trí. Bác chỉ vào tôi, nói: Còn chú, chú ngồi chỗ kia (bậc thềm thứ hai từ mặt hè xuống).

Bác Hồ đã mở đầu buổi nói chuyện với bộ đội bằng câu hỏi: “Các chú có biết đây là đâu không?” Có nhiều đồng chí nhanh nhẹn trả lời: “Thưa Bác, đây là Đền Hùng ạ. Đây là nơi thờ Hùng Vương ạ!”. Bác lại hỏi tiếp: “Hùng Vương là người như thế nào với nước ta”. Lặng đi một lát chưa có ai trả lời, đồng chí Vũ Yên đứng dậy: “Thưa Bác, ngày xưa…”. Bác giơ tay ra hiệu cho đồng chí Vũ Yên ngồi xuống rồi nói: “Đúng đây là Đền Hùng, thờ các Vua Hùng. Hùng Vương là người đã sáng lập ra nước ta, là tổ tiên của dân tộc ta. Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ  lấy nước!”… Ông Đài kể, Bác đã căn dặn các chiến sĩ về tiếp quản Thủ đô rất nhiều nhiệm vụ phải làm, trong đó tôi nhớ có lời dặn: Nhiều năm bộ đội ở nông thôn và rừng núi, nay về thành phố, nơi tạm chiếm của địch, đồng bào đã nhiều năm bị địch hành hạ, cưỡng bức, rất khổ, có người bị địch bắt buộc hoặc vì cuộc sống phải làm việc cho địch… Bộ đội  không được coi những người sống trong lòng địch là đi theo địch, mà phải kính dân, thương dân, không biết gì thì hỏi dân, học dân.

Buổi nói chuyện hôm đó đơn sơ, giản dị, không bàn ghế, không nước uống, nhưng với không khí rất thân mật, ấm cúng. “Lúc nói chuyện xong ra về,  Bác đội mũ cát và dùng một chiếc khăn che chòm râu dài. Tiễn Bác tới điểm ôtô đỗ, chúng tôi từ biệt Bác và đứng lặng nhìn theo cho đến khi chiếc xe khuất hẳn”.

“Bác chọn Đền Hùng nói chuyện với các chiến sĩ có ý nghĩa vô cùng sâu sắc để giáo dục về truyền thống yêu nước, về tổ tiên, nguồn cội. Tôi rất vui và tự hào khi trực tiếp có mặt để nghe Bác căn dặn. Lời dặn của Bác năm ấy đã trở thành sức mạnh để mỗi người lính chúng tôi chiến đấu bảo vệ quê hương. Đến nay, lời căn dặn ấy mãi vang vọng và theo tôi suốt cuộc đời. Giờ đây, được sống trong thời bình, thế hệ trẻ phải khắc ghi lời Bác dạy có ý thức  xây dựng và bảo vệ tổ quốc”. Ông Đài cho biết thêm, ông rất vui khi Tín ngưỡng thờ cúng Hùng vương đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, đã thể hiện sức mạnh và giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Thực hiện lời căn dặn của Người

Thăm lại khu vực Đền Giếng, tôi nhớ như in lời kể của Đại tá Tống Xuân Đài. Bên bức phù điêu “Bác Hồ với Đại đoàn Quân Tiên Phong”, dường như vẫn vang vọng đâu đây lời căn dặn giản dị mà vô cùng sâu sắc của Bác năm nào. Để ghi dấu nơi Bác đã nói chuyện với Đại đoàn 308, Bức phù điêu đã được Bộ Quốc phòng xây dựng ngày 22-12-2001 được ghép từ 81 khối đá xanh, nặng 253 tấn, cao 7m, rộng 12m, đặt trong khuôn viên rộng 4.000m2, phía trên có ghi câu nói bất hủ của Người: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Khắc ghi lời dạy của Bác, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương từ lâu đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống ghi sâu trong mỗi trái tim người con đất Việt. Cứ mỗi mùa giỗ Tổ, người dân cả nước lại tìm về đất Tổ với tấm lòng thành kính tri ân. Cuối năm 2012, UNESCO đã chính thức công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Những giá trị văn hóa của dân tộc, truyền thống nhớ ơn tổ tiên, ông bà, truyền thống đoàn kết tương thân tương ái đều được thể hiện đậm nét, lắng đọng trong Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng hằng năm. Ngay sau khi được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tỉnh Phú Thọ cùng với Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã xây dựng Chương trình hành động quốc gia bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ. Theo thống kê, trên lãnh thổ Việt Nam hiện có 1.417 địa điểm có di tích thờ cúng các vua Hùng và các nhân vật liên quan đến thời đại Hùng Vương. Riêng Phú Thọ có 326 di tích thờ cúng Hùng Vương, mẹ, vợ, con, các tướng lĩnh liên quan đến vua Hùng. Thông qua kiểm kê để có biện pháp bảo tồn, khôi phục và phát huy. Khu di tích lịch sử Đền Hùng và nhiều di tích tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tiếp tục được tăng cường đầu tư bảo tồn, tu bổ phục vụ các hoạt động nghi lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Một số nội dung về thực hành tín ngưỡng cũng đã được nghiên cứu theo hướng khôi phục các giá trị nguyên bản…

Cán bộ và nhân dân mảnh đất vua Hùng hôm nay vẫn luôn tự hào được sống trên cái nôi hội tụ văn hóa ngàn đời của dân tộc và luôn tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân cả nước khi về tham gia các hoạt động lễ hội. Dòng lưu bút của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đền Hùng ngày 5-4-2014 có đoạn viết: “Thời đại Hùng Vương đã mở đầu cho sự phát triển rực rỡ của dân tộc Việt Nam. Chúng ta nguyện mãi mãi giữ gìn và phát huy những giá trị thiêng liêng của Tổ tiên và những di sản văn hóa quý báu của dân tộc…”.

Lời căn dặn của Bác, những giá trị thiêng liêng của tổ tiên và những di sản văn hóa quý báu của dân tộc mãi là nền tảng, động lực để thế hệ người Việt tự hào tiến bước trên con đường hội nhập và phát triển.

THU PHƯƠNG (Báo Phú Thọ)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.