Thứ sáu Ngày 30 Tháng 09 Năm 2022, 03:43:24

Các trường học trên địa bàn thành phố Việt Trì đồng loạt khai giảng năm học mới

Ngày đăng: 05/09/2021

QK2 – Sáng 5-9, hơn 50 nghìn học sinh của 98 trường từ Mầm non, Tiểu học và THCS trên địa bàn thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đồng loạt khai giảng, bước vào năm học mới 2021- 2022.

Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các cơ sở giáo dục trong tỉnh Phú Thọ nói chung và TP Việt Trì nói riêng tổ chức Lễ khai giảng gọn nhẹ; thành phần bao gồm cán bộ quản lý, giáo viên, 100% học sinh đầu cấp và không quá 5 học sinh/lớp các khối lớp còn lại. Riêng đối với cấp học mầm non tổ chức khai giảng theo hình thức “ngày hội, ngày lễ” tại các nhóm lớp.

Mặc dù thời gian gần đây, trên địa bàn thành phố Việt Trì không có ca mắc mới Covid-19, nhưng tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trong cả nước nên việc tổ chức lễ khai giảng năm học mới cũng được các nhà trường triển khai rất thận trọng, bảo đảm an toàn các biện pháp phòng, chống dịch. Theo đó, lễ khai giảng năm học mới của các nhà trường trong thành phố Việt Trì năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội và không mời đại biểu tới dự như những năm trước.

Tại buổi lễ, các thầy cô giáo và các em học sinh đã được nghe thư của Chủ tịch nước gửi nhân dịp năm học mới 2021 – 2022. Ghi nhận tại một số cơ sở giáo dục, mặc dù Lễ khai giảng được tổ chức với nội dung, hình thức ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo tính trang trọng, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, ấm áp tình thầy trò trong năm học mới.

* Tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em mồ côi tàn tật TP Việt Trì: Điểm đặc biệt tại lễ khai giảng, các em học sinh hát Quốc ca bằng ngôn ngữ ký hiệu. Bài phát biểu lễ khai giảng của đồng chí Giám đốc Trung tâm cũng được thể hiện bằng hai ngôn ngữ: Ngôn ngữ âm thanh và ngôn ngữ ký hiệu.

Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ em mồ côi tàn tật Việt Trì đánh trống khai trường.

Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ em mồ côi tàn tật Việt Trì đón học sinh vào lớp một.

Năm học 2021-2022, Trung tâm Bảo trợ trẻ em mồ côi  tàn tật Việt Trì có tổng số 112 học sinh ở 11 lớp, gồm: Khiếm thính, khiếm thị và khuyết tật trí tuệ. Với mục tiêu giúp học sinh hình thành và phát triển những yếu tố căn bản đặt nền móng cho sự phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực; định hướng chính vào giáo dục về giá trị bản thân, gia đình, cộng đồng và những thói quen, nền nếp cần thiết trong học tập và sinh hoạt.  Đồng thời giúp học sinh phát triển các phẩm chất, năng lực đã được hình thành và phát triển ở cấp tiểu học; tự điều chỉnh bản thân theo các chuẩn mực chung của xã hội; biết vận dụng các phương pháp học tập tích cực để hoàn chỉnh tri thức và kỹ năng nền tảng; có những hiểu biết ban đầu về các ngành nghề và có ý thức hướng nghiệp để tiếp tục học lên cấp trung học, học nghề hoặc tham gia vào cuộc sống lao động, hòa nhập cộng đồng. Qua đó, hình thành, phát triển kỹ năng sống cần thiết cho trẻ khuyết tật ; trang bị những kiến thức cơ bản nhất của cấp tiểu học để phát huy tối đa năng lực của học sinh, giúp các em có thể tiếp tục học tập; hướng nghiệp, học nghề và trở thành những thành viên độc lập và hòa nhập trong cộng đồng xã hội.

Tin, ảnh: HẠNH THÚY

* Còn tại Trường PT Hermann Gmeiner Việt Trì: Toàn bộ cán bộ giáo viên, học sinh dự buổi lễ đều thực hiện đeo khẩu trang, đo nhiệt độ và thực hiện sát khuẩn tay trước khi tham dự buổi lễ. 

Học sinh Trường PT Hermann Gmeiner Việt Trì sát khuẩn tay trước khi vào dự Lễ khai giảng.

Năm học 2020 – 2021, là một năm học đáng nhớ khi đã có thời điểm học sinh phải dừng đến trường do dịch COVID-19. Trong thời gian đó, nhà trường đã chủ động, vận dụng linh hoạt các hình thức dạy học với phương châm “tạm dừng đến trường không dừng học”. Nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường vẫn được giữ vững. 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT. Chất lượng giáo dục mũi nhọn được cải thiện. Nhà trường có 38 học sinh đạt giải học sinh giỏi các môn văn hóa và  thực hành năng khiếu. 58 học sinh được nhận học bổng Hermann.

 Hiệu trưởng trao tặng học bổng Hermann cho học sinh tại buổi lễ khai giảng năm học mới.

Năm học 2021-2022, Trường PT Hermann Gmeiner Việt Trì có 1320 học sinh. Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh học tập  và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên , phát huy tốt vai trò của các đoàn thể trong nhà trường nhằm tạo sự đồng bộ trong mọi hoạt động để xây dựng nhà trường vững mạnh, toàn diện…

Tin, ảnh: THÚY HẠNH

* Tại Trường Tiểu học Thọ Sơn: Lễ khai giảng năm học 2021 – 2022 chỉ có các em học sinh lớp 1 và các thầy cô giáo trong nhà trường, nhưng buổi lễ khai giảng năm học mới được các thầy cô nhà trường tổ chức rất chặt chẽ, trang trọng và ý nghĩa, tạo không khí vui tươi, hứng khởi cho các em học sinh trong ngày tựu trường.

Các cô trò Trường Tiểu học Thọ Sơn (TP Việt Trì) hân hoan đón chào năm học mới.

Trường Tiểu học Thọ Sơn là 1 trong 2 trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 2 của tỉnh Phú Thọ – là trường đứng tốp đầu trong khối giáo dục tiểu học của thành phố và của tỉnh về chất lượng giáo dục mũi nhọn. Qua mỗi năm học, số học sinh đạt khá, giỏi và xuất sắc luôn chiếm tỷ lệ cao, không có học sinh yếu kém. Đặc biệt năm học 2020-2021, thầy trò Trường Tiểu học Thọ Sơn đã có một năm học đầy sôi động và hiệu quả, giành được nhiều thứ hạng cao trong những kỳ thi học sinh năng khiếu các cấp, với 214 giải cấp Thành phố, 303 giải giải cấp Tỉnh và 42 giải cấp Quốc gia (trong  đó  9 HCV; 6 HC Bạc; 5 HC đồng; 22 KK) cùng hàng chục em đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế. Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức các cuộc thi “Học mà chơi, chơi mà học” cho các em, như cuộc thi: “Rung chuông vàng”; “Thời trang học đường”; “Múa dân vũ”, thi “Kể chuyện bằng tranh vẽ về biển đảo Tổ quốc em”  và tổ chức các hoạt động ngoại khóa “Tìm kiếm tài năng MC” với chủ đề “Chúng em biết ơn mẹ và cô giáo”… Đặc biệt số học sinh lớp 5 có đủ điều kiện xét tuyển lên lớp 6 tại các trường THCS công lập đều chiếm tỷ lệ cao so với các trường trong thành phố. Trong năm học 2020 -2021, nhà trường có 9 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp thành phố và 3 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh; có 9 cô giáo được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở. Với những thành tích xuất sắc trong công tác dạy và học, năm học 2020 – 2021 nhà trường vinh dự được đón nhận danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc và được tặng Cờ Thi đua của Thủ tướng Chính Phủ.

Năm học 2021 – 2022, nhà trường đón nhận 292 em học sinh vào lớp 1, nâng tổng số học sinh nhà trường lên hơn 1.580 em, chia đều cho 37 lớp học. Để phát huy những kết quả đạt được, nhà trường tiếp tục đề ra những mục tiêu cụ thẻ; trong đó, chú trọng đổi mới mô hình giáo dục theo hướng mở, chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất của người học; tiếp tục đầu tư giáo dục chuyên sâu; xây dựng môi trường làm việc trong nhà trường theo hướng khoa học, nhân văn, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu về giáo dục theo Nghị quyết và Đề án phát triển giáo dục các cấp đã đề ra.

Tin, ảnh: HOÀNG DƯƠNG

* Hòa chung không khí tưng bừng ngày hội khai trường của cả nước, Trường THCS Văn Lang (TP Việt Trì) cũng long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021 – 2022.  Bám sát chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố và yêu cầu bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 của cấp ủy, chính quyền địa phương, Trường THCS Văn Lang tổ chức lễ khai giảng năm học mới cũng diễn ra khẩn trương, nhanh gọn. Nhà trường chỉ tập trung đông đủ số học sinh đầu cấp (lớp 6) đến khai giảng năm học mới; số học sinh các khối còn lại của nhà trường, mỗi lớp cử đại diện 5 học sinh tới dự.

 Nhân viên y tế Trường THCS Văn Lang (TP Việt Trì) kiểm tra thân nhiệt học sinh tới dự khai giảng năm học mới.

Học sinh Trường THCS Văn Lang (TP Việt Trì) thực hiện nghi lễ khai giảng năm học mới.

Năm học 2020-2021, hoạt động dạy và học của trường THCS Văn Lang diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với bề dầy truyền thống vẻ vang của nhà trường và sự tích cực, chủ động, nỗ lực khắc phục khó khăn trong dạy và học của thày và trò nhà trường, trong năm học vừa qua, nhà trường đã đạt nhiều thành tích đáng tự hào trên các lĩnh vực công tác; hoàn thành xuất sắc kế hoạch nhiệm vụ năm học đề ra. Kết quả: 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm Khá và Tốt; hơn 99% học sinh xếp loại học lực khá và giỏi; 100% học sinh khối 9 được công nhận tốt nghiệp. Đặc biệt, năm học 2020 – 2021, chất lượng giáo dục mũi nhọn của nhà trường có sự tiến bộ vượt bậc cả về số lượng và chất lượng, đạt thứ hạng cao trong khối các trường THCS của tỉnh, với 792 em đạt danh hiệu học sinh giỏi từ cấp thành phố trở lên (trong đó, có 48 học sinh giỏi cấp Quốc gia và khu vực; 249 học sinh giỏi cấp Tỉnh; 495 học sinh giỏi cấp Thành phố). Trong kỳ thi tuyển sinh vào các trường THPT, điểm trung bình các môn thi của học sinh lớp 9 đạt gần 7.5; tỷ lệ học sinh THCS Văn Lang đỗ vào các trường công lập đạt trên 91 %; trong đó, số lượng học sinh thi đỗ vào trường THPT Chuyên của tỉnh là 172 em, chiếm 52% (trong đó có 19 em được tuyển thẳng) và nhiều thủ khoa, á khoa của các lớp chuyên.

Cô Đỗ Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Văn Lang (TP Việt Trì) đọc thư của Chủ tịch nước gửi  học sinh cả nước nhân ngày khai trường.

Không chỉ chú trọng đến việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường còn đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận trong các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, hoạt động Đoàn – Đội, văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao cùng các hoạt động nhân đạo từ thiện ý nghĩa…

Quang cảnh buổi lễ khai giảng của các thầy trò Trường THCS Văn Lang (TP Việt Trì).

Kết quả của các hoạt động đó là minh chứng cho thấy học sinh của nhà trường không chỉ giỏi về văn hoá mà còn rất năng động, sáng tạo, có kỹ năng sống và hoà nhập tốt trong các hoạt động xã hội. Đó cũng là nền tảng, tiền đề vững chắc để các em học sinh lớp 6 của nhà trường bước vào năm học 2021 – 2022 có thêm động lực phấn đấu, quyết tâm đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, xứng đáng với truyền thống “dạy tốt, học tốt” của nhà trường.

Học sinh Trường THCS Văn Lang (TP Việt Trì) hân hoan trong ngày khai trường.

Năm học 2021 – 2022, Trường THCS Văn Lang sẽ tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt mục tiêu kép trong phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức các hoạt động dạy học của nhà trường đạt kết quả cao; chuẩn bị kỹ các phương án, điều kiện để dạy học trực tuyến. Đẩy mạnh đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện công tác giáo dục, đào tạo gắn với đổi mới chương trình sách giáo khoa lớp 6 và yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn của nhà trường. Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho và tổ chức các sân chơi trí tuệ cho học sinh, góp phần xây dựng môi trường giáo dục dân chủ, kỷ cương, nền nếp, an toàn, thân thiện và bình đẳng trong nhà trường.

Theo tổng hợp báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Việt Trì, đến 8 giờ cùng ngày, 100% các nhà trường trên địa bàn thành phố đã hoàn thành xong lễ khai giảng năm học 2021 – 2022, bảo đảm trang trọng và an toàn về phòng, chống dịch Covid-19.

Tin, ảnh: VŨ HẢI

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.