Thứ hai Ngày 04 Tháng 12 Năm 2023, 01:34:05

Các anh về đường rộng, bản vui

Ngày đăng: 22/03/2018

QK2 – Trong giai đoạn đệm vừa qua, các chiến sĩ Trung đoàn 82 hành quân với cự ly 70 cây số đến xã Mường Lói, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên để “bốn cùng” với người dân, giúp bà con nơi đây phát quang, mở rộng đường liên thôn, liên bản, tu sửa nhà văn hóa, trường học, giúp đỡ một số gia đình chính sách, hướng dẫn bà con phòng chống rét cho người và gia súc, gia cầm… Đồng thời nhờ vậy nhiều chiến sĩ đã tranh thủ học thêm được tiếng nói, chữ viết và truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Mông, Lào, Khơ Mú.

Các chiến sĩ Trung đoàn 82 tích cực giúp dân mở rộng đường giao thông tại xã Mường Lói.

Mặc dù hôm ấy là ngày thứ bảy, nhưng trên tuyến đường từ bản Tin Tốc đến bản Co Đứa đã vang lên những tiếng cuốc, xẻng bổ vào nền đất nghe rõ chan chát, cùng tiếng cười vui rôm rả của bà con hai bản và bộ đội, như xua tan đi cái rét căm căm giữa vùng núi cao đặc biệt khó khăn Mường Lói. Từ thanh niên đến phụ nữ, cựu chiến binh đều tích cực tham gia lao động. Mỗi người một dụng cụ, từ xà beng, cuốc, xẻng đều được huy động tối đa để làm việc. Theo Chủ tịch UBND xã Mường Lói – Lò Văn Siêng, cán bộ chỉ huy Trung đoàn đã vượt gần trăm cây số đèo dốc để cùng với địa phương khảo sát, xây dựng kế hoạch, phân công chi tiết đến từng chiến sĩ. Nhờ có bộ đội về mà đường quang rộng mở. Bà con Mường Lói sẽ còn nhớ mãi tình cảm mà cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 82 dành cho địa phương.
Bà Lò Thị Sần, nhà ở bản Tin Tốc bộc bạch: Bộ đội về đây mới có 5 ngày mà làm được bao nhiêu việc. Con đường này trước đây chỉ đi bộ được thôi, cây cối um tùm, đất đá lổng chổng. Nay được phát quang mở rộng xe máy có thể đi lại dễ dàng. Bà con dân bản cảm ơn bộ đội “tám hai” nhiều lắm, khi các anh về đường rộng, bản thật là vui.
Theo Thượng tá Cao Xuân Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 82, quá trình thực hiện công tác dân vận tại xã Mường Lói của Trung đoàn đã được cấp trên phê duyệt, đơn vị đã phối hợp với bộ đội Biên phòng, đoàn thanh niên địa phương tiến hành phát quang mở rộng con đường liên bản dài gần 10 cây số. Trong thời gian 25 ngày, 70 cán bộ, chiến sĩ đã cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng với đồng bào. Giúp địa phương 1.700 ngày công lao động như làm đường giao thông, tu sửa trường học, nhà văn hóa thôn, trung tâm xã; tuyên truyền vận động bà con nơi đây xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống mới, củng cố hệ thống chính trị.
Xã Mường Lói có 9 bản, 442 hộ, 2.267 nhân khẩu, gồm có 3 dân tộc cùng chung sống là dân tộc Mông, Lào, Khơ Mú; tiếp giáp với nước CHDCND Lào và tỉnh Sơn La. Toàn xã hiện có 341 hộ đói trong mùa giáp hạt, 229 hộ nghèo, 112 hộ cận nghèo, 25 hộ chính sách. Trước những khó khăn đó, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn đã dành một phần kinh phí thăm hỏi, tặng quà cho 25 gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn xã, mỗi suất quà trị giá 400 nghìn đồng. Mỗi túi quà là một tấm lòng, chứa chan tình cảm của những chiến sĩ để bà con phần nào vơi đi những khó khăn làm ấm lòng bà con dân bản.
Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Cao Xuân Thành khẳng định: Đợt dân vận mùa khô năm nay đơn vị đã chọn xã Mường Lói để giúp đỡ, vì đây là địa bàn biên giới, đa phần bà con là dân tộc ít người, đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Khi đơn vị mới chỉ xây dựng kế hoạch, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã tình nguyện được đi giúp bà con. Về Mường Lói mới thấy bà con nơi đây rất yêu quý bộ đội, coi cán bộ, chiến sĩ như những người thân đi xa lâu ngày trở về vậy. Hôm chia tay bà con rất bịn rịn và lưu luyến không rời. Hình ảnh đó như thôi thúc chúng tôi phải công tác tốt hơn nữa để xứng đáng với lòng tin yêu của bà con.
Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.