Thứ bảy Ngày 26 Tháng 09 Năm 2020, 11:55:54

“Buồng khử khuẩn” toàn thân phòng dịch

Ngày đăng: 09/04/2020

QK2 – Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây Ngành Quân y Quân khu đã kịp thời nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thành công “Buồng khử khuẩn” toàn thân bằng dung dịch Cloramin B kết hợp với tinh dầu thơm. “Buồng khử khuẩn” toàn thân tạo được sự yên tâm cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hoặc sinh hoạt, hội họp tại những nơi đông người; góp phần cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây nhiễm từ ngoài cộng đồng vào đơn vị.

Thiếu tá Lê Văn Hùng hướng dẫn cán bộ, nhân viên cơ quan thực hiện khử khuẩn toàn thân.

Đại tá Hoàng Mạnh Khang, Chủ nhiệm Quân y Quân khu cho biết, trước sự bùng phát, lây lan của đại dịch Covid-19, trong đó nhiều tỉnh, thành ở nước ta cũng đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng, mà quân đội là lực lượng xung phong trên tuyến đầu phòng dịch nên rất cần phải có biện pháp phòng hộ hiệu quả. Để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thêm vững tin khi ra, vào đơn vị, hoặc khi tiếp xúc, làm việc ở nơi đông người, được bảo đảm an toàn, Phòng Quân y chúng tôi đã phối hợp với Đội Y học Dự phòng Quân khu tiến hành nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và ứng dụng thành công “Buồng khử khuẩn” toàn thân, góp phần cùng cả nước chung tay phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, mô hình “Buồng khử khuẩn” toàn thân được thiết kế theo dạng hình chữ nhật, có 2 cửa ra – vào thông nhau, tiện cho người sử dụng khi đi lại. Buồng khử khuẩn có diện tích 2,4m2; 2 cửa ra vào cao 1,9m, rộng 0,75m. Khung “Buồng khử khuẩn” làm bằng vật liệu nhẹ (ống nhựa, có đường kính 34 ly, được cắt ghép với nhau bởi các cút nối) để tiện cơ động. Xung quanh “Buồng khử khuẩn” được bao bọc lớp áo ni lông nhựa trong suốt, có cúc bấm (hoặc khóa kéo) để tiện tháo, lắp. Tại 4 góc phía trên của khung bố trí 4 vòi phun sương được kết nối với ống dẫn dung dịch bằng nhựa của máy bơm, có đường kính 8 ly. Phía ngoài đặt máy bơm áp lực, được cố định lên trên nắp hộp đựng dung dịch khử khuẩn Cloramin B và tinh dầu thơm. Khi máy bơm được đấu nối với nguồn điện thì sẽ hoạt động, đẩy dung dịch lên đường ống, tạo áp lực hơi nén lên các đầu phun và đẩy dung dịch ra ngoài thành những hạt bụi nhỏ li ti, dày đặc như sương trong buồng khử khuẩn. Do đó, dung dịch có thể dễ dàng phủ kín, sát khuẩn nhanh các bề mặt vật dụng và quần áo trên cơ thể người trong khoảng thời gian ngắn (từ 3 đến 5 giây) khi đi qua “Buồng khử khuẩn”, rất an toàn cho người sử dụng.

Giới thiệu với chúng tôi về cấu tạo, tính năng, tác dụng của “Buồng khử khuẩn”, Thiếu tá Lê Văn Hùng, Đội trưởng Đội YHDP Quân khu phấn khởi chia sẻ: “Buồng khử khuẩn” được cấu tạo gồm 7 bộ phận chính. Tất cả các vật liệu trên, cơ bản đều là đồ nhựa, có bán rất nhiều trên thị trường nên chi phí sản xuất cho 1 bộ sản phẩm cũng rất rẻ (chỉ khoảng hơn 4 triệu đồng). Đặc biệt, là giá trị, công năng sử dụng của sản phẩm đã thể hiện tính ưu việt vượt trội so với các máy phun khử khuẩn thông thường, tiết kiệm được nguyên liệu, thời gian, công sức sử dụng. Ngoài ra, sản phẩm có tính an toàn và cơ động cao, dễ tháo lắp, vận hành, có thể áp dụng rộng rãi trong các cơ quan, đơn vị và cộng đồng. Do vậy, ngay sau khi sản phẩm được đưa vào sử dụng, đã có gần 100 cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội, cùng hàng chục hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tới tìm hiểu, đặt mua”.

Được biết, hiện nay “Buồng khử khuẩn” toàn thân – “lá chắn” virus của Ngành Quân y Quân khu đã có thể lắp đặt đưa vào sử dụng tại cổng ra vào và trước cửa phòng hội trường, phòng họp, phòng giao ban tại các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu. 

Đại tá Hoàng Mạnh Khang, Chủ nhiệm Quân y Quân khu  khẳng định, với Buồng khử khuẩn này, được coi là “lá chắn virus” an toàn, hiệu quả và rất cần thiết đối với cán bộ, chiến sĩ trong thời điểm hiện nay; đơn vị đang triển khai sản xuất đồng loạt, để cấp phát cho các đơn vị trực thuộc Quân khu; trong đó, ưu tiên cho những đơn vị đang thực hiện nhiệm vụ quản lý, cách ly công dân từ vùng dịch trở về và các đơn vị chủ lực đủ quân, huấn luyện chiến sĩ mới, sẵn sàng chiến đấu…, tạo sự yên tâm cho cán bộ, chiến sĩ sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, góp phần cùng cả nước ngăn chặn, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh.

Bài, ảnh: VIẾT DƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *