Chủ nhật Ngày 05 Tháng 07 Năm 2020, 02:20:58

Bồi dưỡng kỹ năng CTĐ, CTCT qua thực tiễn

Ngày đăng: 17/08/2019

Những ngày đầu tháng 8, trên thao trường diễn tập đại đội phòng ngự tại địa hình rừng núi, Đại úy Khổng Văn Sử, Chính trị viên Đại đội 7, Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 đang cùng chiến sĩ củng cố lại hệ thống pa nô cổ động cho từng đoạn hào đơn vị phụ trách sau những ngày mưa to. Để phù hợp với thực tế chiến đấu, tránh lộ bí mật, những pa nô được in và gắn chặt bên thành hào. Những khẩu hiệu “Đi không dấu, nấu không khói”, “Bí mật, cụ thể, an toàn”… như những lời nhắc nhở đối với mỗi chiến sĩ trong bất cứ nhiệm vụ gì trên trận địa được giao.
Ở một vị trí khác, sau khi theo dõi những hành động của Bí thư chi bộ trong chuẩn bị Hội nghị chi bộ ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ tiến công địch của đơn vị, Thiếu tá Vũ Thanh Hiệp, Phó Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 98 đã kịp thời chỉ ra những bất hợp lý, những điểm còn thiếu. Nhanh chóng tiếp thu ý kiến của đồng chí Phó Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn, những lần tập tiếp theo Trung úy Đoàn Thanh Hòa, Chính trị viên Đại đội 5, Tiểu đoàn 8 đã bổ sung, chỉnh sửa, bám sát nguyên tắc, điều hành Hội nghị chi bộ thuần thục và có chất lượng, đúng thực tiễn chiến đấu của đơn vị. 

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 316 luôn chú trọng thực hiện tốt hoạt động CTĐ, CTCT trong nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.


Theo Thượng tá Nguyễn Trung Đắc, Phó Chủ nhiệm Chính trị Sư đoàn: Hiện tại, số cán bộ cấp cơ sở tại đơn vị tuổi đời, tuổi quân còn rất trẻ. Chính vì vậy, để kịp thời bồi dưỡng kỹ năng hoạt động CTĐ, CTCT cho số cán bộ này không gì bằng thông qua thực tiễn, nhất là trong huấn luyện, diễn tập là cơ hội rất tốt để thực hiện có hiệu quả vấn đề này. Trước diễn tập, 100% các đơn vị tham gia đều ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo nhiệm vụ này; từng đơn vị xây dựng đề cương giáo dục nhận thức, giáo dục truyền thống; các chỉ thị, mệnh lệnh của trên, vị trí, ý nghĩa, mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ bắn đạn thật; tổ chức phát động phong trào thi đua đột kích với chủ đề “Luyện giỏi, rèn nghiêm, an toàn tuyệt đối”.
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, trước khi bước vào diễn tập các cấp Phòng Chính trị Sư đoàn đã ban hành các hướng dẫn CTĐ, CTCT trong huấn luyện diễn tập, bắn đạn thật. Trong đó tập trung giáo dục, quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn, quy định của cấp trên và nhiệm vụ diễn tập, bắn đạn thật của cơ quan, đơn vị; làm cho cán bộ, chiến sĩ và các lực lượng tham gia diễn tập nắm vững mục đích, ý nghĩa, yêu cầu, nội dung, nhiệm vụ diễn tập; từ đó xây dựng ý thức trách nhiệm, tinh thần khắc phục khó khăn, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt; đoàn kết, hiệp đồng tốt giữa các lực lượng tham gia diễn tập; phát huy tinh thần trách nhiệm, dân chủ quân sự, chủ động, tích cực tham gia ý kiến xây dựng biện pháp, cách thức tổ chức huấn luyện có hiệu quả, xây dựng lòng tin, rèn luyện bản lĩnh, tâm lý bắn cho bộ đội; chuẩn bị đầy đủ vật chất CTĐ, CTCT theo quy định. Đồng thời, Phòng Chính trị phân công, bồi dưỡng và giao nhiệm vụ cụ thể cho đội ngũ cán bộ ban, trợ lý đi theo dõi, giúp đỡ các đơn vị. Chú trọng chỉ đạo công tác tuyên truyền, cổ động thao trường cho phù hợp thực tiễn huấn luyện, diễn tập.
Bài, ảnh: ĐỨC LƯU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *