Thứ ba Ngày 27 Tháng 09 Năm 2022, 02:28:55

Bộ Quốc phòng xác định 9 nội dung trọng tâm công tác tư pháp, thanh tra, pháp chế, kiểm toán và công tác 1389 sáu tháng cuối năm

Ngày đăng: 03/08/2022

QK2- Chiều 3-8, Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ QUTW, Thứ trưởng BQP đã chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tư pháp, thanh tra, pháp chế, kiểm toán và công tác 1389 sáu tháng đầu năm 2022. Tại điểm cầu Quân khu, Thiếu tướng Trần Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân khu chủ trì hội nghị. Cùng dự có lãnh đạo các cơ quan chức năng Quân khu.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Quân khu.

Hội nghị đã đánh giá sáu tháng đầu năm 2022, được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và cấp ủy, chỉ huy các cấp, các cơ quan tư pháp, thanh tra, pháp chế, kiểm toán, lực lượng chức năng thuộc Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển đã đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, phát huy dân chủ, trí tuệ tập thể, bám sát thực tiễn, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo kế hoạch và các nhiệm vụ đột xuất; đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong Quân đội, chủ động, tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng của Nhà nước, của chính quyền địa phương, địa bàn nơi đóng quân tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống có hiệu quả đối với các loại vi phạm, tội phạm góp phần nâng cao sức mạnh SSCĐ và chiến đấu của Quân đội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, vùng biển, đảo và  giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, có nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. Nổi bật là các cơ quan đã tham mưu với  Thường vụ QUTW, BQP đạt được nhiều kết quả nổi bật trong công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật về quân sự, quốc phòng. Công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án được tiến hành chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai, sót lọt tội phạm; nhiều vụ việc, vụ án được xử lý kịp thời, góp phần giữ vững ANCT-TT ATXH và kỷ luật Quân đội. Công tác thanh tra, kiểm toán được chú trọng, tăng cường ở các cấp, các ngành, có trọng tâm, trọng điểm, có nhiểu đổi mới, đạt kết quả quan trọng; chất lượng, hiệu lực, hiệu quả được nâng lên, đã phát hiện kịp thời và kiến nghị xử lý nghiêm vi phạm theo quy định. Công tác tuyên truyền, PBGDPL đã được cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện linh hoạt, phù hợp, gắn với thực tiễn yêu cầu nhiệm vụ và chức năng của từng cơ quan, đơn vị, góp phần giữ được nền nếp chính quy. Nhận thức của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ về vai trò của công tác PBGDPL được nâng lên, kiến thức, ý thức pháp luật có sự chuyển biến, đáp ứng mục tiêu xây dựng Quân đội trong tình hình mới. Lực lượng chức năng thuộc BĐBP, CSB đã tích cực chủ động phối hợp với các lực lượng khác, trong và ngoài Quân đội triển khai tuyên truyền và đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trên tuyến biên giới, vùng biển, đảo.

Các đại biểu dự hội nghị cũng chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm cần rút kinh nghiệm trong triển khai nhiệm vụ. Để hoàn thành  nhiệm vụ còn lại của năm 2022, hội nghị xác định 9 nội dung trọng tâm; trong đó tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ trong công rác xây dựng pháp luật, phòng chống vi phạm pháp luật; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, xây dưng đội ngũ cán bộ các cơ quan thanh tra, pháp chế, kiểm toán, cán bộ thực thi pháp luật gương mẫu, liêm chính; tham mưu triển khai Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2030; nắm và quản lý chắc tình hình, giải quyết vi phạm, tội phạm; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác TTPBGDPL, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật…

Tại hội nghị, Thượng tướng Võ Minh Lương cũng trao thưởng của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 9 tập thể, 12 cá nhân có thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác 1389 sáu tháng đầu năm 2022, trong đó có Thượng tá Vũ Đình Duân, Trưởng phòng Điều tra hình sự Quân khu.

Tin, ảnh: VIỆT LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.