Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2019, 05:59:01

Bộ đội 356 hết lòng vì dân

Ngày đăng: 08/08/2018

Về vùng tâm lũ Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu những ngày này, ở đâu chúng tôi cũng được đồng bào các dân tộc nơi đây kể cho nghe về tinh thần trách nhiệm, hết lòng phục vụ nhân dân của bộ đội Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP 356).

Nỗ lực giúp dân thông đường

Sau 4 ngày xảy ra trận lũ lịch sử, con đường dẫn vào các bản Nhóm 1, Nhóm 2, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ vẫn còn ngổn ngang. Một số điểm sạt lở mới vẫn chưa khắc phục xong. Cùng hệ thống máy móc của các doanh nghiệp, hàng trăm bộ đội, dân quân, công an, biên phòng đang hối hả thu dọn đất đá, nỗ lực giải phóng đường giao thông nhằm tạo thuận lợi cho công tác cứu trợ. Tính đến hết ngày 7-8, hàng trăm nghìn mét khối đất đá đã được cán bộ, chiến sĩ LLVT cùng lực lượng tại chỗ của địa phương thu dọn, giúp các phương tiện thô sơ có thể vào sâu hơn vùng tâm lũ.

Theo Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ Trần Văn Quế: Những ngày qua, có 4 doanh nghiệp trên địa bàn tham gia thông đường. Tuyến đường từ xã Vàng Ma Chải ra thị trấn Phong Thổ do Tập đoàn Hưng Hải đang thi công thủy điện đảm nhiệm khai thông, hiện đã xử lý được đến khu vực bản Nhóm I (xã Vàng Ma Chải). Một số doanh nghiệp cũng huy động tối đa phương tiện nhanh chóng xử lý được nhiều điểm sạt lớn, cố gắng hết ngày 7-8 sẽ thông xe toàn bộ Tỉnh lộ 132 qua các xã bị thiên tai.

Cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 356 (Quân khu 2) cùng lãnh đạo huyện Phong Thổ (Lai Châu) thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình bị thiệt hại tại bản Nhóm 1, xã Vàng Ma Chải.

Ghi nhận tại hiện trường, do 3 đường vào 3 xã tuyến cuối đường 132 chưa thông nên việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Để trở về nhà, bà con phải để lại xe máy và đi bộ qua các điểm sạt lở, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, bởi nhiều thời điểm đất đá vẫn tiếp tục sạt xuống đường, mất nhiều thời gian để vượt qua. Ông Lý Phủ Hành, Chủ tịch UBND xã Vàng Ma Chải bày tỏ: “Hiện nay, việc lớn nhất mà xã ưu tiên là cùng bộ đội tìm kiếm những người đang mất tích, hỗ trợ mai táng người tử vong và thông tuyến giao thông. Với sự hỗ trợ nhiệt tình của LLVT cùng với sự nỗ lực của bà con, nhất định một, hai ngày nữa đường từ các bản bị sạt lở có thể sẽ đi lại tốt…”.

Đến với dân bằng cả tấm lòng

Hai xã Vàng Ma Chải và Mù Sang, huyện Phong Thổ là những địa phương nằm trong vùng dự án của Đoàn KT-QP 356. Do đó, bằng tất cả tinh thần trách nhiệm của đơn vị quân đội chân trên địa bàn, lực lượng cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện của đơn vị đã được huy động tối đa giúp dân khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra. Theo Trung tá Nguyễn Bá Hội, Phó tham mưu trưởng Đoàn KT-QP 356, do đơn vị luôn chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai nên khi xảy ra vụ sạt lở đất kèm theo lũ quét vừa qua tại Vàng Ma Chải, Mù Sang, đơn vị đã phát huy tốt tinh thần chủ động, hiệp đồng chặt chẽ với công an, Bộ đội Biên phòng tổ chức sơ tán, di chuyển được nhiều hộ gia đình trong vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét đến nơi an toàn.

Từ những chia sẻ của Trung tá Nguyễn Bá Hội, tìm hiểu chúng tôi còn được biết, một trong những việc làm của bộ đội Đoàn KT-QP 356 để lại nhiều tình cảm tốt đẹp trong lòng đồng bào là các y sĩ, bác sĩ của đơn vị đã có mặt kịp thời ngay khi xảy ra vụ sạt lở đất, mang theo đầy đủ thuốc men, trang thiết bị y tế sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu, điều trị những người bị thương. Ngoài ra, ngay sau khi nước rút, lực lượng quân y Bệnh xá Đoàn KT-QP 356 còn chủ động phối hợp với y tế địa phương tiến hành phun thuốc khử trùng, phòng, chống dịch bệnh tại các điểm xảy ra ngập úng. Đặc biệt, người dân bản Nhóm 2, xã Vàng Ma Chải cứ nhắc mãi câu chuyện chị Chẻo Tả Mẩy, người dân trong bản đã được thầy thuốc Bộ đội 356 chuyển lên tuyến trên cấp cứu kịp thời, nhờ đó mà bảo toàn được tính mạng.

Gặp chúng tôi, hỏi thăm tình hình sức khỏe, chị Mẩy chỉ khóc. Nước mắt của người phụ nữ bất hạnh chảy tràn trên gương mặt khắc khổ, khiến không ai có thể cầm lòng. Chị Mẩy nghẹn ngào: “Mình phải nằm viện không về được, nhờ Bộ đội 356 chăm sóc cháu Mai giúp nhé. Mình còn mỗi mình nó thôi bộ đội à…”.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG – TRẦN HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

go top