Thứ ba Ngày 05 Tháng 07 Năm 2022, 05:21:23

Bộ CHQS tỉnh Lai Châu: Thực hiện tốt chế độ, chính sách BHYT cho thân nhân quân nhân

Ngày đăng: 24/05/2022

QK2 – Trong những năm qua, chế độ, chính sách (CĐ,CS) về bảo hiểm y tế (BHYT) đối với thân nhân quân nhân (TNQN) ở Bộ CHQS tỉnh Lai Châu luôn được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần quan trọng tới việc chăm lo hậu phương Quân đội, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên địa bàn.

Hằng năm, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Bộ Quốc phòng, Quân khu và căn cứ tình hình thực tế ở địa phương, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng (Quân lực, cán bộ, quân y) phối hợp với các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm các khâu, các bước trong quy trình rà soát, lập hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHYT cho TNQN. Do đó, việc hướng dẫn tiến hành lập tờ khai, kiểm tra, rà soát, xác định thông tin, lập danh sách đề nghị cấp và cấp lại, đổi thẻ BHYT cho đối tượng thụ hưởng đều được tiến hành chặt chẽ, chính xác theo đúng quy định của pháp luật.

Cán bộ Quân y Bộ CHQS tỉnh Lai Châu khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Qua tìm hiểu thực tế, với mức thu nhập từ đồng lương và phụ cấp hiện nay của các quân nhân, đặc biệt là với sỹ quan trẻ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng, hạ sĩ quan – chiến sĩ cơ bản còn thấp…, trong khi đó địa bàn đóng quân rộng, giao thông đi lại khó khăn, phần lớn cán bộ, chiến sĩ đều công tác xa nhà, ít có thời gian hỗ trợ, chăm sóc thân nhân khi đau ốm… thì việc thân nhân được hưởng CĐ,CS về BHYT thực sự là nguồn động viên to lớn về vật chất và tinh thần mà Đảng, Nhà nước và Quân đội đem lại cho mỗi gia đình quân nhân. Với mức hỗ trợ 80% số tiền chi phí khám, chữa bệnh (KCB) mà BHYT chi trả cho TNQN, đó thực sự là “chiếc phao cứu sinh” giúp TNQN, nhất là các đối tượng không may mắc những chứng bệnh hiểm nghèo, chi phí điều trị cao mà gia đình không có khả năng thanh toán. Nhờ được hưởng CĐ,CS về  BHYT nên việc KCB của TNQN đã giảm được phần lớn gánh nặng chi phí tài chính so với khi chưa có thẻ BHYT, có nhiều trường hợp số tiền lên đến hàng chục triệu đồng cho mỗi đợt điều trị.

CĐ,CS về BHYT cho TNQN đã giúp cho cán bộ, chiến sĩ thêm yên tâm công tác, chung sức đồng lòng xây dựng đơn vị. TNQN đi KCB ngoài việc được ưu tiên về thủ tục hành chính, còn giảm được gánh nặng chi phí tài chính trong khám, điều trị. Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đã lập hồ sơ đề nghị Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng cấp, đổi, gia hạn thẻ BHYT cho trên 1 nghìn TNQN, không có trường hơp nhầm lần, sai sót về thông tin. Cùng với triển khai kịp thời, đảm bảo đầy đủ CĐ,CS về BHYT cho TNQN, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu còn thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cấp phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bám nắm tình hình, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ và thân nhân; kịp thời giải quyết thỏa đáng những kiến nghị, thắc mắc liên quan đến CĐ,CS, trong đó có có chế độ về BHYT cho TNQN.

Nhờ vậy, CĐ,CS về BHYT đối với TNQN ở Bộ CHQS tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo động lực để mỗi quân nhân vượt qua khó khăn, yên tâm công tác, nhiệt huyết trong công việc, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chung sức đồng lòng xây dựng cơ quan, đơn vị VMTD.

Đại tá Nguyễn Văn Chính, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lai Châu khẳng định: CĐ,CS về BHYT cho TNQN là sự quan tâm rất thiết thực, hiệu quả, có giá trị và ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện đậm nét dấu ấn của “Ý Đảng hợp lòng dân”, đã tác động tích cực đến tư tưởng, hành động và tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; góp phần quan trọng trong việc chăm lo công tác chính sách hậu phương Quân đội, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Bài, ảnh: HẢI LỰC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *