Thứ sáu Ngày 17 Tháng 09 Năm 2021, 01:28:38

Bộ CHQS tỉnh Hà Giang: Phát huy hiệu quả sáng kiến trong quản lý, sử dụng xe máy

Ngày đăng: 24/02/2021

QK2 – Bác Hồ đã căn dặn: “…Xe, xăng là mồ hôi, nước mắt, xương máu của nhân dân; các chú phải chăm sóc xe, yêu xe như con, quý xăng như máu”. Ghi sâu lời Bác dạy, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Hà Giang đã tích cực hưởng ứng Cuộc vận động ‘Quản lý, khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. Đây là Cuộc vận động có ý nghĩa thiết thực góp phần xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, là nội dung cụ thể hóa “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh.

Sửa chữa, bảo dưỡng xe ô tô tại trạm sửa chữa Bộ CHQS tỉnh Hà Giang.

Hiện nay, trang bị kỹ thuật, phương tiện ô tô của đơn vị gồm hàng chục chủng loại, nhãn hiệu khác nhau, đa số do Liên Xô trước đây sản xuất và hầu hết đã qua sử  dụng nhiều năm. Trải qua quá trình phục vụ chiến đấu, huấn luyện, sử dụng thường xuyên…, các phương tiện, trang bị kỹ thuật đã xuống cấp, nhiều xe vận tải quân sự, xe kéo pháo, xe đặc chủng cần được sửa chữa, phục hồi. Tuy nhiên, công tác bảo dưỡng, sửa chữa gặp nhiều khó khăn do vật tư, phụ tùng thay thế khan hiếm, không có trên thị trường. Để bảo đảm cho các trang bị kỹ thuật luôn tốt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu thì việc áp dụng các biện pháp, các sáng kiến cải tiến kỹ thuật càng có ý nghĩa thiết  thực.

Với chức năng của mình, Ban Xe máy, Phòng Kỹ thuật đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh nhiều biện pháp trong lãnh đạo, chỉ đạo nhằm giải quyết hiệu quả những khó khăn, vướng mắc; củng cố đội ngũ cán bộ kỹ thuật của đơn vị; tổ chức chặt chẽ việc bảo dưỡng, sửa chữa cho hàng nghìn lượt xe tại trạm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô của đơn vị, vì vậy hệ số kỹ thuật luôn đạt trên 95% và ngày càng vững chắc, góp phần hoàn thành mọi nhiệm vụ trên giao.

Cùng với đó, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh đã tích cực nghiên cứu, học tập, sáng tạo đưa vào áp dụng hàng chục sáng kiến cải tiến kỹ thuật, phát huy tối đa công năng trạm sửa chữa; giảm định mức tiêu hao vật tư, nhiên liệu trong bảo dưỡng, sửa chữa, điển hình như: Bơm dầu trợ lực khí nén; Bộ vam đa năng dùng cho tháo lắp, sửa chữa các cụm trên ô tô;  Thiết bị cấp dầu phanh cho xe ô tô; Bộ vam tháo lắp lò xo giảm sóc… Những sáng kiến trên được áp dụng hiệu quả tại đơn vị và một số đơn vị bạn trên địa bàn Quân khu; tham gia Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp Quân khu có 6 sáng kiến đạt giải. Những sáng kiến đó đã tiết kiệm chi phí hàng trăm triệu đồng, rút ngắn thời gian sửa chữa, giảm nhẹ công sức người thợ và bảo đảm an toàn lao động, tận dụng được khí tài hiện có, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ sửa chữa, duy trì cho xe máy luôn có tình trạng kỹ thuật tốt, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: QUỐC HOÀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *