Thứ sáu,22/06/2018 | 09:09:20 GMT+7

Bệnh viện Quân y 6 sáng niềm tin y đức (Kỳ cuối)

Ngày đăng: 18/08/2015

Kỳ cuối: Buộc lại những vòng chân

QK2 – Nhiệm vụ của những thầy thuốc Bệnh viện Quân y 6 đã rõ, kể cả thành tích, kết quả mà cán bộ, chiến sỹ đã miệt mài, ngày đêm tạo dựng. Song đằng sau những viên thuốc, tấm lòng thơm thảo đó, bất chợt chúng tôi còn nhận ra một điều rằng, bên trong nó còn ẩn chứa những tình cảm, hình ảnh sâu đậm, tốt đẹp mà không thể mua bán, đổi chác bằng vật chất hay những đồng tiền có số…
Lần đầu tiên trên cương vị mới lên địa bàn Viện 6 đứng chân nhưng Thượng tá Trần Thanh Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Cục Hậu cần Quân khu cũng không có gì quá ngỡ ngàng. Bởi trước đó anh đã có nhiều năm công tác và sống cùng bà con, đồng bào dân tộc thiểu số. Anh cũng như chúng tôi, đều hiểu một điều rằng, người vùng cao vốn coi trọng nghĩa tình, đặc biệt là đối với người lính. Chuyện Bệnh viện Quân y 6 khám, chữa bệnh cho nhân dân chỉ là một trong số những yếu tố thắt chặt tình đoàn kết, keo sơn.
Khi người lính xuống bản, đằng sau những viên thuốc là cả một tấm lòng cảm thông, chia sẻ với đồng bào. Nhận thức của người dân vùng cao hầu hết vẫn còn hạn chế. Chính từ sự thiếu thốn kiến thức mà khi khám chữa bệnh bộ đội còn kết hợp tuyên truyền lối sống vệ sinh. Thấy bà con chưa hiểu sâu về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, bộ đội đã nghĩ ra cách vận động bằng các cuộc giao lưu văn hóa, văn nghệ mỗi khi xuống bản để tạo tình cảm thân cận, gần gũi hơn.
Nếu không có sự miệt mài, nhiệt tình của các y, bác sỹ trong bệnh viện thì nhiều bản vùng sâu, vùng xa chắc chắn tỷ lệ sinh đẻ, tảo hôn sẽ còn diễn ra. Điều đó không chỉ vi phạm quy định của Nhà nước, địa phương mà còn gây nên đói nghèo, lạc hậu. Rồi chuyện cũng từ thiếu hiểu biết mà đã có những trường hợp bệnh nhân nhẹ thành nặng, đơn giản thành nguy kịch khi họ tự chữa cho nhau, tự mời thầy về cúng theo phong tục, nhất là đối với những dân tộc sống cách biệt hay cư ngụ trên núi cao.

Tr6 anh2

Y, bác sỹ Bệnh viện Quân y 6 thực hiện chương trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác Hồ dạy.

Bộ đội Viện 6 đến với đồng bào bằng một con đường riêng. Đó là niềm tin nhưng niềm tin lại được đi trên những cây cầu không dây. Chúng tôi phải dùng hình ảnh ví von này để muốn nói lên một sự thật là đã từ nhiều năm nay đồng bào các dân tộc và cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện 6 luôn có sự gắn kết chặt chẽ. Bà con thích dùng thuốc của bộ đội nghĩa là trong họ đã có niềm tin. Đồng bào ở gần hay ở xa, thậm chí rất xa như người Mông ở huyện Sốp Cộp, Sông Mã khi trong người mắc bệnh cũng bảo nhau ra gặp bác sỹ bộ đội.
Những cây cầu ấy đã giúp cho bộ đội đến từng thôn bản để khám, chữa bệnh, bộ đội lại đi để thực hiện hành trình Quân đội chung tay vì sức khỏe cộng đồng tại Mường Lạn, Sốp Cộp. Đây còn là con đường đã dẫn bộ đội lên các bản vùng cao và để giao lưu, văn hóa, văn nghệ và phối kết hợp tuyên truyền, nắm bắt tình hình cuộc sống, dịch bệnh, tham mưu cho cấp trên và chính quyền địa phương đề xuất các biện pháp khắc phục hoặc xây dựng chương trình quân dân y 12 theo kế hoạch hàng năm.
Có một điều mà chúng tôi rất cảm động, cảm phục những y, bác sỹ của Bệnh viện Quân y 6, đó là nhiều chuyến đi khám, chữa bệnh cho bà con đều vào những ngày cuối tuần, thậm chí mưa giông, giá rét. Vậy mà các anh không quản ngại khó khăn, hăng hái lên đường khi nhận nhiệm vụ đến với vùng đất khó, nơi nhiều bệnh nhân nghèo đang chờ đợi. Đến nay, mọi người không nhớ hết mình đã tham gia khám chữa bệnh cho bao nhiêu lượt người, nhưng ngoài niềm vui, các y bác sỹ còn được trải nghiệm về cuộc sống, hiểu hơn về phong tục, tập quán của bà con. Từ đó nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng khám chữa bệnh. Hành trình tình nguyện của đội ngũ thầy thuốc trẻ sẽ còn tiếp tục nối dài tới những vùng sâu, xa, vùng đồng bào khó khăn trong thời gian tới. Mỗi viên thuốc mang đến chứa đựng sự sẻ chia, đùm bọc của tình người, lòng nhân ái bao dung.
Hầu hết các y, bác sĩ tham gia khám chữa bệnh đều rất trẻ, có chuyên môn giỏi, khám chữa bệnh chuyên nghiệp và hết sức tận tình. Các máy móc, thiết bị y tế khám cho bà con cũng hiện đại, chính xác. Vì vậy khi có bệnh trong người bà con chỉ tìm đến bộ đội Viện 6.
Trước khi chia tay cán bộ, chiến sỹ và đội ngũ y bác sỹ ở đây chúng tôi thấy tại phòng đăng ký, hướng dẫn bệnh nhân vẫn nườm nượp người vào ra. Trong số đó phần lớn là bệnh nhân. Họ đi khám bệnh nhưng nét mặt vẫn đầy vẻ lạc quan, tin tưởng. Vậy là ngoài việc bộ đội về bản tìm dân thì dân cũng về bệnh viện để tìm bộ đội mà khám, chữa bệnh…

Bài, ảnh: HOÀNG NGHIỆP

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *