Thứ tư Ngày 27 Tháng 05 Năm 2020, 12:31:51

Bệnh thành tích

Ngày đăng: 18/09/2019

QK2 – Đơn vị tôi có anh Hải là người đã công tác lâu năm, có biệt tài ăn nói nhưng lại hay khoác lác nên được anh em đồng đội dành tặng cho biệt hiệu là Hải "nổ". Được cái là người rất có trách nhiệm trong công việc, nhiệm vụ chuyên môn anh luôn cố gắng hoàn thành trong thời gian nhanh nhất.

 Trung tuần của quý 3 vừa qua, đơn vị tôi có buổi kiểm tra bắn đạn thật và nội dung điều lệnh đội ngũ. Với nội dung điều lệnh đội ngũ, cả đơn vị đều hoàn thành từ mức độ khá trở lên. Nhưng ái ngại thay, do ít luyện tập và phần chính do tâm lý nên buổi kiểm tra bắn đạt thật của đơn vị không đạt được kết quả như mong muốn.

 Vài loạt đầu tiên, tuy không đạt nhưng ít ra đạn vẫn vào bia mặc dù số điểm không cao. Tiếp đến vài loạt sau đó, sau khi bắn xong thì hầu như kết quả nhận lại được đều là bia "an toàn", cả đơn vị đều hết sức lo lắng. Sau khi có lệnh dừng bắn để quán triệt lại nội dung buổi kiểm tra bắn súng, đồng chí phụ trách quân huấn cấp trên đã có ý kiến, hướng dẫn lại những yếu lĩnh động tác cơ bản và mong muốn các loạt tiếp sau sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

Anh Hải thấy tình hình như vậy bèn rút điện thoại ra và gọi cho bộ phận báo bia với mục đích khi mình ra bắn dù có thế nào thì cũng sẽ đạt thành tích và sẽ trở thành người bắn đạt đầu tiên trong buổi kiểm tra. Kết thúc cuộc điện thoại, anh Hải quay ra với vẻ mặt phấn khởi thông báo với anh em chúng tôi: Các cậu vừa nãy bắn không đạt chẳng qua là do tâm lý thôi, bây giờ mình sẽ ra bắn lấy lại thành tích về cho các cậu, các cậu chờ xem nhé!

Thế nhưng không may cho anh Hải, đồng chí trợ lý quân huấn đã nghe và hiểu được nội dung cuộc điện thoại “nhờ vả” của Hải. Trước khi loạt bắn của anh Hải được thực hiện, đồng chí trợ lý quân huấn đã quán triệt tổ báo bia phải thông báo kết quả trung thực, tránh trường hợp báo tăng điểm để đánh giá đúng thực chất của buổi kiểm tra. Và kết quả anh Hải nhận về tuy có khá hơn đồng đội nhưng vẫn không đạt yêu cầu.

Kết thúc buổi kiểm tra bắn súng với thành tích không mong muốn, đơn vị của chúng tôi buộc phải có buổi bắn kiểm tra lại vào thời gian tới. Đồng chí quân huấn thông báo rõ nguyên nhân và biện pháp khắc phục; ân cần nhắc nhở và động viên bộ đội bình tĩnh, tự tin, trung thành với yếu lĩnh động tác đã được huấn luyện, luyện tập. Đồng chí cũng không quên nhắc nhở tính trung thực trong buổi kiểm tra để đánh giá đúng thực chất của từng đồng chí, thay vì để lấy thành tích cá nhân.

Hải cũng nhận ra khuyết điểm của mình và tự nhủ sẽ không “nổ” với anh em đồng đội nữa.

GIA NGỌC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *