Thứ năm Ngày 28 Tháng 03 Năm 2024, 08:13:38

Bắp cải cuốn nhót xanh

Ngày đăng: 04/04/2016

Ai đã từng một lần thưởng thức món bắp cải cuốn nhót xanh của Tây Bắc, hẳn sẽ không thể nào quên được một món ăn đã tạo nên hương vị rất riêng của dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Có lẽ vì vậy, nhiều người khi lên với Tây Bắc là phải tìm ăn bằng được món “chẳm chéo”. Kỳ thực, “chẳm chéo” là tên của một món chấm, còn ăn nhót, ăn mận, ăn sim cùng “chẳm chéo” người Thái gọi chung là ăn chua (Kin Xổm).
Đây là món ăn chỉ có thể thưởng thức vào khoảng thời gian nhất định trong năm, là khi những chùm nhót xanh vừa kết thúc giai đoạn khai hoa để nhú quả. Lúc này, ta có thể chọn được những chùm nhót xanh vừa thành quả chưa lâu. Có người thích ăn quả thật non, nhưng có lẽ nhót đạt tiêu chuẩn nhất là khi vừa đủ tầm, không non quá mà cũng không già quá, lớp phấn chỉ mới trăng trắng. Quả nhót phải xanh mướt, hơi mềm mềm, chưa mọng nước và chua rôn rốt, lại cũng thoảng qua vị chát nữa. Cuốn cùng với nhót cần có bắp cải, cũng phải chọn những lá vừa tầm, không già, không non quá, trắng nõn. Thêm vài lá tỏi, lá rau mùi, ít gừng thái lát.
Quan trọng nhất là bát nước chấm, hương vị chỉ riêng có ở Tây Bắc đó là: bát “chẳm chéo”. Trong đó là sự hòa quyện của các loại gia vị: tỏi khô (phải đúng là tỏi Tây Bắc mới có mùi, vị cay đặc trưng), gừng, ớt, rau mùi… tất cả đều giã nhuyễn, trộn vào chút nước mắm hoặc muối, mì chính hoặc một chút đường. Vị chua chua của nhót được hòa tan trong vị nhẹ nhẹ của lá bắp cải, vị cay nồng của gừng, cay dịu của tỏi và cay xé lưỡi của những miếng ớt tươi được dầm đỏ trong bát chấm. Để khi đưa một miếng lên miệng, cắn nhẹ một cái ta cảm nhận được đầu tiên là vị mặn, cay, nóng của chéo, vị ngọt mát của bắp cải và khi ngập chân răng vào miếng nhót là tổng hòa của chua, cay, mặn, ngọt.
Người Thái ăn chua không thể ăn một mình, phải có bạn. Thế nên khi đã tề tựu đông đủ, tất cả nguyên liệu mới được bày ra, mọi người quây quần lại cắt nhót, cắt bắp cải, đặt những miếng nhót, rau mùi, lá tỏi xanh non mỡ màng, miếng gừng vàng ươm, từ từ cuốn vào lá bắp cải và khẽ chấm vào bát chéo, vừa ăn vừa râm ran những chuyện trên trời dưới biển… Và cảm nhận trong món ăn tình người thêm gắn kết thành thứ gia vị đặc biệt khiến món ăn thêm đậm đà.
VŨ HƯƠNG (ST)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.