Thứ hai Ngày 01 Tháng 06 Năm 2020, 12:07:53

Bảo vệ môi trường từ những việc làm thiết thực

Ngày đăng: 07/10/2019

QK2 – Xanh, sạch, đẹp, môi trường trong lành, không rác thải. Đó là những cảm nhận của chúng tôi khi đến khuôn viên Sư đoàn 316. Có được những kết quả trên là nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, đặc biệt xuất phát từ ý thức bảo vệ môi trường của từng quân nhân nơi đây.

Chúng tôi đến Trung đoàn 148 vào buổi chiều muộn, đúng vào giờ ăn cơm của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Từng quân nhân vui vẻ trò chuyện rôm rả trên đường từ nhà ăn về đơn vị, nhưng điều làm chúng tôi chú ý hơn cả chính là những chiếc chai nhựa rỗng trên tay nhiều quân nhân. Tìm hiểu mới được biết, Trung đoàn phát động hưởng ứng việc tái chế rác thải nhựa, làm cho khuôn viên Trung đoàn sạch sẽ hơn, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Theo đó, tại các đơn vị đều bố trí nhiều loại thùng rác, có loại đựng chất thải vô cơ, có loại hữu cơ dễ phân hủy. Khuyến khích, động viên cán bộ, chiến sĩ thu lượm rác thải nhựa ở bất cứ nơi đâu, có thể trên đường đi, ngoài ghế đá hay xung quanh đơn vị. Rác thải nhựa được tập kết và giao cho các chi đoàn bán phế liệu giúp tăng kinh phí cho hoạt động đoàn.

Chiến sĩ Sư đoàn 316 vệ sinh, củng cố cảnh quan khuôn viên doanh trại.

Thượng úy Vi Sơn Hà, Trợ lý Công tác quần chúng Trung đoàn chia sẻ: Quan trọng là ý thức của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên, nhờ phát động rộng rãi, có đăng ký thực hiện cụ thể nên anh em xóa được sự ngại ngùng khi cầm những vỏ chai hay túi bóng ngay cả khi không ở trong đơn vị mình về bỏ đúng nơi quy định.

Khác với Trung đoàn 148, Trung đoàn 98 lại tập trung giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, chiến sĩ trước những tác hại của thuốc lá thông qua hưởng ứng và phát động Cuộc vận động “Quân nhân Sư đoàn 316 nói không với thuốc lá”. Triển khai thực hiện Cuộc vận động, cấp ủy, chỉ huy cơ quan, đơn vị tiến hành giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ có nhận thức sâu sắc các văn bản pháp luật và quy định của trên về phòng chống tác hại của thuốc lá cũng như những hệ lụy của việc hút thuốc lá đối với quân nhân, có biện pháp nhắc nhở, giáo dục, động viên, chấn chỉnh, tránh tình trạng qua loa, đại khái, thiếu tính phê bình. Tập trung làm cho từng quân nhân nhận thức sâu sắc tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình và xã hội. Những hệ lụy do thuốc lá đem tới cho từng quân nhân. Phấn đấu cán bộ, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị không còn hiện tượng hút thuốc lá.

Theo Đại úy Bùi Văn Hiển, Chính trị viên Tiểu đoàn 9: Việc hút thuốc vừa hại sức khỏe, vừa làm xấu đi hình ảnh người quân nhân. Việc phát động Cuộc vận động vừa giúp quân nhân có nhìn nhận sâu sắc các vấn đề này vừa góp phần bảo vệ chính môi trường sống cho những người xung quanh.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Ngân, Phó Chính ủy Sư đoàn chia sẻ: Nhiều mô hình đã được Sư đoàn triển khai với mục đích nâng cao nhận thức của từng quân nhân với môi trường sống của đơn vị và xã hội. Mỗi người chỉ cần nâng cao một chút ý thức thì doanh trại đơn vị sẽ xanh, sạch, đẹp hơn và mỗi quân nhân sau khi hết nghĩa vụ quân sự cũng sẽ là những hạt nhân rất tích cực để tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường cho nhân dân tại địa phương mình sinh sống.

Không chỉ quan tâm bảo vệ môi trường sống của đơn vị, trong những năm qua cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 còn tích cực phối hợp cùng nhân dân trên địa bàn đóng quân thực hiện mô hình “Ngày thứ Bảy xanh, Chủ nhật tình nguyện”, giúp đỡ nhân dân bằng những việc làm thiết thực, như: Dọn dẹp đường làng ngõ xóm, khơi thông mương máng, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho nhân dân địa phương. Đối với nhân dân các địa bàn thường xuyên chịu tác động của thiên tai, lũ quét, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn là một trong những lực lượng tích cực giúp đỡ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai, tiêu trùng, tẩy uế, nhanh chóng ổn định đời sống.

Có thể nói, với nhiều việc làm thiết thực cùng các mô hình cụ thể, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 316 đã và đang góp sức làm cho môi trường sống thêm xanh, sạch, đẹp.

Bài, ảnh: ĐỨC LƯU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *