Chủ nhật Ngày 18 Tháng 04 Năm 2021, 03:57:17

Bảo đảm tốt công tác hậu cần đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới

Ngày đăng: 24/02/2021

QK2 – Đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới (CSM) là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cục Hậu cần Quân khu đã chủ động tham mưu, hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, triển khai toàn diện các mặt công tác hậu cần, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho đón nhận và huấn luyện chiến sĩ mới. Để tìm hiểu rõ hơn, Phóng viên (PV) Báo Quân khu đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Hữu Trung, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu về vấn đề này.

Đại tá Nguyễn Hữu Trung, Chủ nhiệm Hậu cần Quân khu.

PV: Đồng chí cho biết về những yếu tố cơ bản nào chi phối, tác động trực tiếp đến công tác chuẩn bị cho đón nhận, huấn luyện CSM năm 2021?

Đại tá Nguyễn Hữu Trung: Hiện nay, dịch Covid-19 trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, có nhiều ổ dịch mới, có lịch sử di chuyển phức tạp; địa bàn Quân khu đã có một số ca xét nghiệm dương tính do lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện tại, dịch Covid-19 được kiểm soát nghiêm ngặt, tuy nhiên, trước nhiều biến thể mới của virut, diễn biến phức tạp của dịch trên cả nước, đặc biệt số công dân trong độ tuổi nhập ngũ của một số địa phương thường xuyên phải đi làm ăn xa ở các tỉnh là vùng dịch hoặc gần vùng dịch, do đó tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch và có khả năng lây lan vào đơn vị rất cao. Mặt khác, thời điểm này, những yếu tố về khí hậu, thời tiết, thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường vẫn là những khó khăn, chi phối, tác động trực tiếp đến công tác chuẩn bị cho đón nhận, huấn luyện CSM năm 2021.

PV: Để bảo đảm công tác hậu cần trong đón nhận, huấn luyện CSM đạt chất lượng và hiệu quả, Ngành Hậu cần Quân khu đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện những nội dung gì thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Hữu Trung: Ngành Hậu cần Quân khu đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh Quân khu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị huấn luyện CSM chủ động chuẩn bị và triển khai toàn diện mọi mặt về hậu cần bảo đảm cho huấn luyện CSM. Cụ thể như: Thực hiện đồng bộ, hiệu quả các biện pháp vệ sinh phòng dịch, khử khuẩn môi trường; sửa chữa, củng cố doanh trại, nhà ở, nhà ăn, nhà bếp, công trình vệ sinh…; cấp bổ sung, thống nhất các chủng loại vật chất hậu cần cho từng đơn vị. Chú trọng kiện toàn, bồi dưỡng lực lượng nuôi quân huấn luyện chiến sĩ nuôi quân mới thay thế; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất hậu cần cho huấn luyện CSM; đẩy mạnh tăng gia sản xuất để chủ động dự trữ đủ nguồn thực phẩm, thực phẩm tươi, có chất lượng tốt và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất chuẩn bị đón nhận chiến sĩ mới.

Đồng thời, tổ chức tốt việc khai thác, tạo nguồn lương thực, thực phẩm, kết hợp TGSX, chế biến tập trung bảo đảm cho bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn; duy trì nghiêm “10 điều quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong Quân đội”, chế độ kiểm thực 3 bước, chế độ lưu nghiệm thức ăn từng bữa trong ngày theo quy định; tăng cường tuyên truyền, giáo dục cho đội ngũ nuôi quân, tuyệt đối không để người bị mắc bệnh hô hấp, truyền nhiễm làm việc trong nhà ăn, nhà bếp; hướng dẫn bộ đội rửa tay đúng cách, sạch sẽ trước khi ăn. Trong tổ chức ăn uống, nếu có điều kiện sẽ sử dụng tường, vách ngăn di động, chia ô, ngăn phòng để tổ chức ăn phân tán, chia ăn theo bộ phận trong nhà ăn, chia về các đơn vị để thực hiện giãn cách bảo đảm an toàn.

PV: Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp, khó lường, Ngành Hậu cần Quân khu đã có những biện pháp gì để đảm bảo phòng, chống dịch cho cán bộ, chiến sĩ trước, trong và sau Lễ giao, nhận quân thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Hữu Trung: Thực hiện các văn bản, chỉ thị, hướng dẫn của Chính phủ; Bộ Quốc phòng; Bộ Y tế và Tổng cục Hậu cần về công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho đón nhận, huấn luyện CSM năm 2021, Cục Hậu cần Quân khu đã tham mưu cho Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu quán triệt, chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cấp tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với nhiệm vụ bảo đảm hậu cần đón nhận, huấn luyện CSM; chú trọng phát huy tốt vai trò nòng cốt của cơ quan hậu cần các cấp trong tham mưu, chỉ đạo, tổ chức thực hiện.

Theo đó, đối với công dân đã có lệnh gọi nhập ngũ phải khai báo y tế quá trình hoạt động trong 14 ngày (tính từ ngày giao, nhận quân trở về trước); nếu có yếu tố dịch tễ thì phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước thời điểm giao, nhận quân từ 1-3 ngày. Trong quá trình giao, nhận quân thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế; 100% CSM phải đeo khẩu trang, giãn cách, kiểm tra thân nhiệt và khử khuẩn, thân nhân CSM đi tiễn phải ở khu vực riêng.

Đối với các doanh nghiệp được thuê phương tiện vận chuyển CSM, yêu cầu lái xe phải khai báo y tế, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, lái xe được trang bị đầy đủ quần áo chống dịch, đeo khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ khi làm nhiệm vụ; phương tiện vận chuyển phải được khử trùng theo đúng quy định; bố trí dung dịch sát khuẩn đầy đủ ở cửa lên, xuống xe. Quá trình vận chuyển CSM về đơn vị, chỉ huy xe xếp đủ số người theo số ghế của xe; trước khi xếp CSM lên xe, quán triệt CSM duy trì nghiêm việc đeo khẩu trang, không được nói chuyện, không chia sẻ đồ ăn, nước uống của cá nhân. Hạn chế thấp nhất việc dừng, đỗ dọc đường, nhất là khu đông dân cư, khu nghi nhiễm dịch.

PV: Đồng chí có thể cho biết về những nội dung mà các cơ quan, đơn vị cần làm ngay sau khi tiếp nhận CSM là gì?

Đại tá Nguyễn Hữu Trung: Khi CSM về đến đơn vị, cần tổ chức ăn, ở, sinh hoạt tập trung theo từng địa phương tuyển quân trong 14 ngày, thực hiện bảo đảm giãn cách trong ăn  uống. Quân y đơn vị tiến hành theo dõi thân nhiệt CSM 2 lần/ngày. Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ cần thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch, đồng thời báo cáo ngay chỉ huy đơn vị để xử lý kịp thời. Bên cạnh việc phòng, chống dịch Covid-19, các cơ quan, đơn vị tổ chức cho CSM uống phòng viêm não mô cầu ngay trong những ngày đầu về đơn vị để chủ động phòng dịch.

Tổ chức tuyên truyền, phố biến ngay các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, đặc biệt là các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, các biện pháp phòng bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp, thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học. Sau khi có kết luận về phúc tra sức khỏe, tổ chức cấp phát các mặt hàng quân trang còn lại cho CSM.

Quan tâm, trích quỹ tổ chức ăn thêm ngay khi CSM về đơn vị; tăng cường kiểm tra, chỉ đạo, giúp đỡ CSM thực hiện nhiệm vụ ngay từ ngày đầu, tuần đầu, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, những vướng mắc để bước đầu tạo niềm tin, sự gắn bó với đơn vị cho CSM.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

DUY QUANG (thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *