Thứ năm Ngày 27 Tháng 01 Năm 2022, 03:31:35

Bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng

Ngày đăng: 11/11/2021

QK2 – Trong thời gian gần đây, tình hình an ninh mạng trong nước cũng như thế giới vẫn diễn biến phức tạp và ngày càng nhiều vấn đề xung quanh các hoạt động trên không gian mạng như: Tấn công vào hệ thống thông tin quan trọng của các quốc gia; tấn công hệ thống giám sát điều khiển công nghệ, các chiến dịch tấn công lây nhiễm, cài cắm mã độc, chiếm đoạt, đánh cắp thông tin cá nhân và dữ liệu người dùng để sử dụng vào mục đích chính trị, an ninh, quốc phòng.
Nước ta đã và đang hội nhập ngày càng sâu rộng vào không gian mạng toàn cầu. Hệ thống mạng viễn thông, internet của nước ta kết nối trực tiếp với mạng viễn thông, internet quốc tế. Do đó, chúng ta cũng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ tình hình, diễn biến phức tạp của an ninh mạng thế giới. Các thế lực thù địch, tổ chức phản động lưu vong và đối tượng chống đối tăng cường hoạt động lợi dụng không gian mạng với nhiều phương thức, thủ đoạn khác nhau, triệt để sử dụng những dịch vụ mới nhất, công nghệ tiên tiến nhất của hệ thống mạng viễn thông, internet nhằm phá hoại đất nước ta.

Cán bộ Tiểu đoàn 97 (Bộ Tham mưu Quân khu) hướng dẫn chiến sĩ sử dụng một số trang thông tin có ích. (Ảnh chụp trước 27/4/2021)

Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng. Nhiều chính sách, pháp luật được ban hành, như: Luật An ninh mạng; Luật An toàn thông tin mạng; Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong đó, nổi bật là Nghị quyết số 52 ngày 27-9-2019, của Bộ Chính trị “Về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, các chủ trương về bảo vệ Tổ quốc trên không gian mạng, bảo vệ an ninh mạng quốc gia nhằm nâng cao tiềm lực khoa học, công nghệ cũng như năng lực bảo đảm an ninh mạng, phòng, chống chiến tranh mạng. Xây dựng kết cấu hạ tầng viễn thông ở nước ta khá đồng bộ; nền kinh tế số được hình thành và phát triển nhanh, ngày càng trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Công nghệ số được áp dụng ở hầu hết các ngành; xuất hiện ngày càng nhiều hình thức kinh doanh, dịch vụ mới xuyên quốc gia, dựa trên nền tảng công nghệ số và internet. Việc triển khai chính phủ điện tử được thực hiện quyết liệt, đã đưa vào phục vụ các kỳ họp của Chính phủ.
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, tình hình an ninh mạng tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, không gian mạng tiếp tục là mục tiêu trọng yếu của các cuộc tấn công, là môi trường chủ yếu để tiến hành các hoạt động gián điệp, khủng bố, phá hoại, thực hiện các hành vi phạm tội ngày càng gia tăng; đặc biệt là tuyên truyền xuyên tạc, kích động chống  phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, các tổ chức tội phạm đã đặt đất nước ta trước những nguy cơ, thách thức về an ninh mạng.
Thời gian gần đây, Bộ Thông tin- Truyền thông đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn hàng trăm trang mạng phát tán hình ảnh, video văn hóa đồi trụy, các trò chơi trực tuyến (game online) có tính chất tiêu cực đối với thế hệ trẻ, bao gồm: gần 200 các trang trò chơi trực tuyến không phép; gần 300 các trang game bài, cờ bạc và khoảng 300 các trang web khiêu dâm. Đã gỡ hàng trăm tài khoản Facebook giả mạo cá nhân, tổ chức chuyên tung tin kích động chống phá nhà nước Việt Nam; gỡ nhiều bài viết đăng thông tin sai sự thật, tuyên truyền chống phá Đảng và Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm, gây mất uy tín nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Đặc biệt, trong thời gian bùng phát dịch Covid-19, Facebook đã thực hiện đúng cam kết, triển khai gỡ bỏ 100% tin giả, tài khoản giả mạo Bộ Y tế đưa tin sai sự thật về tình hình dịch Covid-19; nâng tỷ lệ thực hiện việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước lên mức cao nhất từ trước đến nay. Những nội dung thông tin phản động chống phá chế độ, chống phá Đảng, Nhà nước ta trên kênh YouTube… cũng đã được các cơ quan chức năng ngăn chặn và gỡ bỏ, với 24 kênh YouTube và 15.115 video clip.
Để nắm bắt kịp thời cơ hội và phòng ngừa, ứng phó, hạn chế tác động tiêu cực đối với an ninh đất nước từ không gian mạng, các cơ quan, đơn vị cần tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả các chủ trương, chỉ thị, nghị quyết của Đảng về ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đi đôi với bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng, trọng tâm là Nghị quyết số 52 của Bộ Chính trị “Về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”. Tổ chức thực hiện nghiêm Luật An toàn thông tin mạng, Luật An ninh mạng, Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành; quản lý chặt chẽ các loại hình dịch vụ viễn thông. Tăng cường thực hiện các giải pháp bảo đảm an ninh mạng và đấu tranh phòng, chống tội phạm trên không gian mạng. Triển khai đồng bộ các giải pháp để đấu tranh, ngăn chặn sớm các hoạt động tấn công mạng, gián điệp mạng, âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng mạng để phá hoại khối đại đoàn kết của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
Bài, ảnh: NGỌC CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *