Thứ hai,10/12/2018 | 23:44:49 GMT+7

Bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của người lính thợ Kho K28

Ngày đăng: 10/09/2017

Những năm qua, Kho K28 (Cục Kỹ thuật) thường xuyên đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Hầu hết các sản phẩm do những người lính thợ yêu nghề Kho K28 sáng tạo, cải tiến khi đưa vào ứng dụng thực tiễn đều mang lại hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng bảo quản, sửa chữa, tính đồng bộ và tuổi thọ của các loại VKTBKT được nâng lên.

Gần cuối giờ trưa nắng hè oi ả, trong các phân xưởng kỹ thuật của Kho K28 không khí làm việc của những người lính thợ vẫn miệt mài, hăng say. Tiếng nói, tiếng cười của cán bộ, nhân viên hòa trong tiếng máy cắt, máy hàn, trong mùi khét lẹt của dầu mỡ.

Các sản phẩm sáng kiến được tận dụng từ những vật liệu đã cũ.

Bước vào khu Phân xưởng Cơ khí, trước mắt chúng tôi là một chiếc máy đang dần hoàn thiện, trên khung máy hai giá đỡ song song được gắn bánh lăn có thể điều chỉnh độ cao, thấp, một trục ren kết nối chuyển động với mô tơ (gắn cố định bên dưới khung máy) qua hệ thống dây đai, puli. Thiếu tá Phạm Văn Đang, Phân kho trưởng Phân kho K814 cho biết, chiếc máy này có tên gọi giống như công dụng của nó “Máy làm sạch mỡ, tẩy rỉ đạn pháo”; đây là một trong những sáng kiến kỹ thuật do anh và cán bộ, nhân viên Phân kho nghiên cứu chế tạo và tận dụng từ những vật liệu sắt thép đã cũ.

Được biết, trước đây mỗi khi bảo quản, bảo dưỡng thủ công các loại đạn hỏa lực, người thợ phải tiến hành qua ba công đoạn: Lau dầu, cạo mỡ; tẩy rỉ thủ công rồi mới tiến hành lau sạch. Cách làm như vậy tốn khá nhiều thời gian, sức lực và cả nhân công. Nhiều năm trăn trở, từ kinh nghiệm thực tiễn các anh đã nghiên cứu, sáng chế thành công chiếc máy này. Khi sử dụng máy, đạn được đặt cố định lên giá đỡ, bật mô tơ và điều chỉnh tốc độ phù hợp, đạn sẽ quay êm, đều. Lúc này, chỉ cần một nhân công cũng có thể tiến hành bảo dưỡng đạn đúng ba bước quy định, vừa tăng năng suất lao động, giảm sức người, sản phẩm sau bảo dưỡng bảo đảm bền, đẹp, độ tin cậy cao.

Cùng với sáng kiến như “Máy làm sạch mỡ, tẩy rỉ đạn pháo”, nhóm cán bộ Ban Tham mưu Kỹ thuật của Kho K28 còn có sáng kiến “Thiết bị tháo lắp hộp số, giảm tải nhíp cho xe ô tô, kê kích pháo” vừa đạt giải Nhì hội thi Sáng tạo kỹ thuật cấp Quân khu năm 2017 mới đây. Đại úy Hoàng Văn Lương, Phó Trưởng Ban Tham mưu Kỹ thuật chia sẻ, trước đây khi sử dụng kích tay thủy lực, việc kê kích xe, pháo và tháo lắp hộp số người thợ thực hiện bằng tay, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn do trọng lượng xe, pháo rất nặng. Từ những thiết bị có sẵn như xi lanh, bơm thủy lực và ắc quy nguồn, chúng tôi thiết kế thêm bàn nâng có mấu trượt, công tắc điều khiển gắn cùng trên khung thiết bị có bánh xe di chuyển, bài toán về năng suất lao động và độ an toàn đã được giải quyết. Giờ đây, khi kê kích xe, pháo hay tháo lắp hộp số ô tô, thiết bị đã thay thế cho kích tay thủy lực, giảm được từ một đến hai nhân công, rút ngắn thời gian và đảm bảo an toàn.

Ngoài các sáng kiến nêu trên cán bộ, nhân viên Kho K28 còn có nhiều sản phẩm sáng tạo, cải tiến như: “Thiết bị nạo – làm sạch – đánh bóng chi tiết gỗ súng bộ binh” đạt giải B cấp Quân khu năm 2015; “Xe chở thiết bị chữa cháy đồng bộ” đạt giải C cấp Quân khu năm 2015; “Xe vận chuyển đạn trong nhà kho”…

Trao đổi với Thượng tá Trần Văn Thanh, Chủ nhiệm Kho K28 chúng tôi được biết: Những năm qua, cùng với các hoạt động thi đua quyết thắng, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật luôn được Đảng ủy, chỉ huy Kho đặc biệt coi trọng, xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, một tiêu chí quan trọng để đánh giá kết quả thực hiện Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. Đảng uỷ, chỉ huy Kho đã có nhiều chủ trương, biện pháp cụ thể trong lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trên giao. Nhiều sáng kiến của đơn vị tham dự hội thi, hội thao từ cấp Cục đến cấp Quân khu và toàn quân đều đạt giải cao, được áp dụng rộng rãi trong thực tiễn.

Có thể khẳng định, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ở Kho K28 đạt nhiều kết quả tích cực. Từ các nguyên vật liệu sẵn có, giá thành rẻ, những người lính thợ với bộ óc sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo đã biến chúng thành những sản phẩm hữu ích, mang lại hiệu quả thiết thực phục vụ nhiệm vụ của đơn vị mình. Kết quả đó đã góp phần nâng cao chất lượng công tác bảo đảm kỹ thuật không chỉ của đơn vị mà cả ngành Kỹ thuật Quân khu. Khẳng định ý chí, tinh thần trách nhiệm, tính chủ động, đam mê sáng tạo của những người lính thợ yêu nghề nơi đây.

Bài, ảnh: TIẾN THẾ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *