Thứ hai Ngày 06 Tháng 07 Năm 2020, 03:02:16

Bài 3: Tỏa sáng hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong bão lũ

Ngày đăng: 12/11/2019

QK2 – Từ nhiều năm qua cứ mỗi lần ở Yên Bái bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, bên cạnh lực lượng tại chỗ là cán bộ, người dân, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh thì chủ công vẫn cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn. Hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” luôn tỏa sáng trong bão lũ sẽ còn lưu đọng mãi trong tâm trí của nhiều người dân miền sơn cước.

Đến Yên Bái công tác chúng tôi được nhiều đồng chí cán bộ và người dân mở điện thoại, máy tính bảng cho xem rất nhiều ảnh, video về hình ảnh các chiến sĩ quân đội dầm mình trong dòng nước lũ đục ngàu đưa người dân đến nơi an toàn; trần mình dọn dẹp bùn đất, cây que từ công sở cho đến nhà dân. Ông Chế Huy Ba, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái là người có nhiều “thâm niên” cùng các đoàn công tác tham gia PCTT-TKCN nên có rất nhiều hình ảnh, tư liệu về những trận lũ lịch sử từ năm 2017 đến nay. Trong những hình ảnh tư liệu ấy nổi bật nhất vẫn là những chiến sĩ quân đội và dân quân tự vệ. Ông Chế Huy Ba bày tỏ: Nhớ trận lũ lịch sử vào các huyện Trạm Tấu, Văn Chấn, Mù Cang Chải, thị xã Nghĩa Lộ, Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị thuộc Quân khu 2 đã điều động 15.500 cán bộ, chiến sĩ và hàng trăm phương tiện kỹ thuật về “4 cùng” với bà con. Với tinh thần vì nhân dân, coi người dân như người thân, coi khó khăn của dân chính là khó khăn của mình, cho dù đôi lúc hiểm nguy rình rập các chiến sĩ đã vượt đèo cao, đường đất treo leo, trơn trượt để di dời dân, giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Sự có mặt kịp thời của các chiến sĩ quân đội như tiếp thêm động lực cho người dân trong vùng lũ vượt qua khó khăn, gian khổ, từng bước ổn định cuộc sống.

Các chiến sĩ Trung đoàn 174 giúp người dân thị xã Nghĩa Lộ dọn bão (Năm 2017).

Ông Hà Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn chia sẻ, trận lũ lớn quét qua địa bàn xã vào cuối năm 2018 gây thiệt hại nặng nề. Nhưng được sự giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS huyện Văn Chấn chỉ sau 3-4 ngày cuộc sống của người dân dần ổn định. Các chiến sĩ quân đội không những kiên cường, xông pha nơi tâm bão mà còn rất có kinh nghiệm trong việc giúp dân.

Còn với gia đình ông Hà Văn Thuận nhà ở bản Tủ, xã Sơn Lương thì coi các chiến sĩ như ân nhân của mình. Chẳng là lũ quét qua nhà ông bị sập. Được sự giúp sức nhiệt tình của 6 chiến sĩ Ban CHQS huyện Văn Chấn và người thân trong gia đình chỉ trong 4 ngày vừa di chuyển vừa dựng hoàn chỉnh ngôi nhà. Nhờ an cư nên hơn một năm qua gia đình ông đã có cuộc sống ổn định.

Chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Yên Bái giúp dân xã Sơn Lương dựng lại nhà.

Theo Đại tá Lê Văn Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh, việc tham gia phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai bão lũ là nhiệm vụ “chiến đấu thời bình” của quân đội. Do vậy dù ngày hay đêm, mùa đông hay mùa hè, khi nào có tình huống xảy ra, cho dù ở gần hay xa, khu vực trung du hay núi cao hẻo lánh các chiến sĩ luôn sẵn sàng cơ động, hướng về cơ sở, đến với người dân. Để thực hiện nhiệm vụ này thuần thục, hiệu quả hàng năm trước mùa mưa bão, LLVT tỉnh đều tổ chức tập huấn bồi dưỡng kỹ năng bơi, lái xuồng, ca nô, phương thức di dời dân, tài sản; phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn xây dựng kế hoạch, phương án, phân công địa bàn, khu vực phụ trách. Khi dự báo thời tiết có tình hình mưa lũ phức tạp sẽ ứng trực 100% quân số, lên kế hoạch huy động dân quân tự vệ, sẽ là lực lượng nòng cốt, chủ công tham gia PCTT-TKCN. Phát huy tốt vai trò, chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên bổ sung kế hoạch, phương án, đảm bảo cơ sở vật chất, phương tiện sẵn sàng xử trí các tình huống, tất cả vì sự bình yên hạnh phúc của nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái khẳng định: Với đặc thù về thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng nên hàng năm Yên Bái đều bị ảnh hưởng của mưa lũ. Có những năm phải hứng chịu nhiều trận, thậm chí còn lũ chồng lũ. Nhưng trong gian khó, hiểm nguy và bão lũ hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” tiếp tục tỏa sáng, lan rộng, in đậm trong tâm trí người dân. Việc làm đó như bồi đắp thêm tình cảm quân dân ngày càng thân thiết.

Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN – THÀNH LONG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *