Thứ tư Ngày 27 Tháng 05 Năm 2020, 01:14:29

“Ba đồng hành, một mục tiêu” tạo ý chí phấn đấu, luyện rèn

Ngày đăng: 08/11/2019

QK2 – Sau khi bố mất được ít hôm, binh nhất Phùng Văn Quang, chiến sĩ Trung đội 7, Đại đội 11, Tiểu đoàn 3 tỏ rõ sự buồn chán, em thường ngồi một mình, ngại tiếp xúc với đồng đội, lơ là, thiếu tập trung trong công việc, chấp hành một số chế độ trong ngày không nghiêm. Biết được biểu hiện của Quang như vậy, một mặt Trung uý Phạm Mạnh Tùng, Trung đội trưởng thuộc Đại đội 11, Tiểu đoàn 3 thường xuyên gần gũi, động viên em vượt qua khó khăn; mặt khác anh giao nhiệm vụ cho Trung sĩ Lê Doãn Quân, tiểu đội trưởng thường xuyên nắm bắt, động viên, giúp Quang trong học tập và công tác hằng ngày. Nhờ sự đồng cảm, sẻ chia của người đồng đội, người anh trong tiểu đội, chỉ trong một thời gian ngắn Quang đã có sự tiến bộ, em tham gia các nội dung học tập, công tác đều đạt kết quả tốt, đợt diễn tập vừa qua Quang là một trong những cá nhân có nhiều thành tích được chỉ huy đơn vị biểu dương. Trung sĩ Lê Doãn Quân thổ lộ: “Hằng ngày quan sát thấy đồng chí Quang buồn bã và được trung đội trưởng giao nhiệm vụ, tôi thường xuyên hỏi thăm, động viên giúp Quang trong công việc, nhờ đó Quang có sự tiến bộ”.

Cán bộ Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 174 luôn gần gũi chiến sĩ trong giờ nghỉ, ngày nghỉ.

Thời điểm này, Binh nhất Hoàng Văn Đồng và Binh nhất Hoàng Trường Sơn, Trung đội 7, Đại đội 11, Tiểu đoàn 3 được chi bộ Đại đội 11 tiến hành làm các thủ tục đề nghị Đảng uỷ Trung đoàn 174 xét kết nạp Đảng đợt tới. Theo chỉ huy Đại đội 11, trước đó Hoàng Văn Đồng và Hoàng Trường Sơn thường lơ là, thiếu tính tỉ mỉ trong công việc, tham gia học tập một số nội dung kết quả chưa cao. Nhờ sự đồng hành của Trung uý Phạm Mạnh Tùng và sự phấn đấu liên tục, bền bỉ cả 2 em đều có sự tiến bộ, hăng say luyện rèn, tích cực giúp đỡ đồng đội, giải quyết hài hoà các mối quan hệ.

Qua tìm hiểu chúng tôi nhận thấy, ngay sau khi Đảng uỷ, chỉ huy Trung đoàn 174 triển khai thực hiện mô hình “Ba đồng hành, một mục tiêu”, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và quần chúng có sự chuyển biến rõ rệt, tập thể từ cấp tiểu đội trở lên luôn đoàn kết, gắn bó cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ. Sau khi mô hình được triển khai từng chi bộ lập danh sách với 1 đảng viên giúp đỡ 3 nòng cốt, 1 nòng cốt giúp đỡ 3 quần chúng. Nòng cốt là những quần chúng ưu tú được chi bộ lựa chọn nguồn xét kết nạp Đảng. Theo đó, ba đồng hành là: Đồng hành trong nhận thức, tư tưởng chính trị, chia sẻ, giáo dục bộ đội; đồng hành trong nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ; đồng hành trong rèn luyện nâng cao thể lực. Một mục tiêu đó là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Nội dung đồng hành của đảng viên, nòng cốt và quần chúng thông qua sinh hoạt, học tập công tác hàng ngày, hàng tuần; khi huấn luyện trên thao trường, bãi tập; khi tham gia văn hoá, văn nghệ hay những buổi hành quân rèn luyện, tăng gia sản xuất… Đặc biệt, thông qua mô hình này mà đảng viên và nòng cốt kịp thời phát hiện, ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực của bộ đội. Vì vậy những hiện tượng vi phạm kỷ luật của bộ đội đều được đẩy lùi.

 Thiếu uý Dương Văn Trung, quyền chính trị viên Đại đội 11, Tiểu đoàn 3 chia sẻ: Thông qua báo cáo của đảng viên và nòng cốt, chúng tôi nắm bắt sâu hơn tình hình của đơn vị, qua đó có những biện pháp chấn chỉnh kịp thời, vì thế chất lượng công tác của đơn vị từng bước được nâng lên. Theo Thiếu tá Bùi Văn Liên, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, mô hình “Ba đồng hành, một mục tiêu” được thực hiện hiệu quả, có chiều sâu trên cơ sở phân công, giao nhiệm vụ của chi bộ đối với đảng viên, hàng tuần từng nòng cốt báo cáo kết quả học tập, rèn luyện, chấp hành kỷ luật của 3 quần chúng mà bản thân được phân công giúp đỡ. Và hàng tháng thông qua sinh hoạt chi bộ đảng viên đó sẽ báo cáo kết quả học tập, rèn luyện, sự phấn đấu trưởng thành của từng nòng cốt để chi bộ lấy đó là tiêu chí đánh giá chất lượng hoàn thành nhiệm vụ, làm cơ sở xét đề nghị kết nạp Đảng đối với nòng cốt.

Trung tá Nguyễn Như Hợp, Chính uỷ Trung đoàn khẳng định: Cùng với việc phát huy vai trò nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng trong đơn vị. Nhờ thực hiện hiệu quả mô hình “Ba đồng hành, một mục tiêu” mà chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và thực hiện các nhiệm vụ khác của đơn vị từng bước được nâng lên, tập thể đơn vị luôn đoàn kết, thống nhất. Thông qua thực hiện mô hình, đơn vị đánh giá được chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của từng cá nhân và phân đội, lấy đó là một trong những tiêu chí bình xét thi đua, khen thưởng hàng năm.

Bài, ảnh:  MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *