Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 04:16:40

“Ba cùng” ở vùng biên Bát Xát

Ngày đăng: 11/11/2015

QK2 – Hình ảnh những cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn kinh tế-quốc phòng (KT-QP) 345, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai cần mẫn đến các thôn, bản thuộc 6 xã biên giới vùng cao của huyện Bát Xát, thực hiện “ba cùng”, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, bài trừ hủ tục lạc hậu… đã trở nên thân thuộc với bà con các dân tộc nơi đây. 10 năm gắn bó với mảnh đất biên cương xa xôi, các anh đã góp phần đắc lực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng đứng chân trên địa bàn tạo sự đổi thay diện mạo cho cuộc sống của đồng bào các dân tộc nơi địa đầu Tổ quốc.

ĐƯA “CÂY XÓA NGHÈO” VỀ BẢN XA
Theo giới thiệu của Đại tá Nguyễn Văn Đô, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 345, chúng tôi về Đội Sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị (gọi tắt là Đội SX) số 3. Từ TP Lào Cai, vượt chặng đường hơn 100km chủ yếu là đường đèo chênh vênh vách núi, liên tục cua tay áo, cuối cùng chúng tôi đến xã Y Tý, huyện Bát Xát, địa bàn Đội SX số 3 đứng chân. Đây là xã biên giới vùng cao xa xôi và đặc biệt khó khăn của tỉnh, nơi định cư của các dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao và một số dân tộc thiểu số khác. Thiếu tá Ngô Văn Chúc, Trợ lý Dân vận Đoàn KT-QP 345 cùng đi với tôi cho biết: Cách đây gần chục năm, ít ai đặt chân đến mảnh đất này, trừ lực lượng biên phòng, vì đường vào các thôn, bản quá khó khăn. Sau khi đi xe ô tô gầm cao, hai cầu, để tới được nơi này phải “tăng bo” bằng “xe ôm” hoặc đi bộ cả chục cây số; cũng vì đi lại khó khăn, nên nghèo nàn, lạc hậu cứ bám riết lấy đồng bào các dân tộc nơi đây.
Đón chúng tôi tại cổng đơn vị, Trung tá Lưu Hồng Tư, Chính trị viên Đội SX số 3, mở lời: “Các đồng chí lên đúng lúc quá! Hôm nay anh em trong đội đang tập trung hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng cây thảo quả. Mấy năm qua, nhờ có loại cây này mà nhiều gia đình trong xã đã thoát nghèo đấy!”.
Cùng đồng chí chính trị viên đến khu vườn nhà ông Phu Gió Mừ, người dân tộc Hà Nhì, ở bản Lao Chải 3, xã Y Tý, chúng tôi thấy Thiếu tá Phu Che Cà, Đội phó và Thiếu úy QNCN Lưu Quang Đạo đang “miệng nói, tay làm” về cách ươm giống cây thảo quả, cây xuyên khung-hai cây công nghiệp ngắn ngày nhưng cho hiệu quả kinh tế cao. Với tác phong “đầu trần, chân đất, quần xắn đến gối” chẳng khác một lão nông, Thiếu tá Phu Che Cà tỉ mỉ hướng dẫn bà con bằng tiếng Hà Nhì, từ cách làm đất, chọn giống đến bón lót cho cây. Chốc chốc, như sợ bà con chưa hiểu kỹ, anh hỏi đi hỏi lại từng người, rồi yêu cầu “diễn lại” cho đến khi bà con nắm chắc, hiểu kỹ, làm thuần thục… mới chuyển sang nội dung khác. Trung tá Lưu Hồng Tư chia sẻ, do nhiều người chưa hiểu tiếng phổ thông, nên quá trình tuyên truyền, hướng dẫn bà con, cán bộ, nhân viên trong đội chủ yếu nói tiếng đồng bào để người dân dễ hiểu, dễ tiếp thu. Cùng với tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách gieo trồng, nuôi các loại cây, con…, khi mùa vụ đến, anh em trong đội còn trực tiếp xuống đồng giúp bà con thu hoạch, vừa để chia vui mùa vàng bội thu, vừa tạo sự gần gũi, tin yêu của đồng bào đối với bộ đội.
Với ánh mắt thân thiện, mến khách, ông Phu Gió Mờ, ở bản Lao Chải 1, cười vui bảo: “Cán bộ à, mấy năm trước nhà mình chỉ cấy một vụ trên ruộng bậc thang, rồi gần như cả năm chẳng biết làm gì, lúa ăn chẳng mấy chốc đã hết, đói lắm. Từ khi bộ đội Đoàn 345 cùng cán bộ xã xuống thôn phổ biến cái cây này, bụng người dân bản mình không còn bị đói nữa, thậm chí mình đã mua được xe gắn máy để chở thảo quả xuống chợ huyện bán. Có bộ đội Đoàn 345, bà con mình vui cái bụng lắm”. Nghe vậy, anh Chu Che Xá, Trưởng thôn Lao Chải 1 cũng góp vui: “Đúng là từ ngày bộ đội về đất Y Tý quanh năm sương muối này, hộ nghèo trong bản mình giờ chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Nhiều nhà đã vươn lên làm giàu với thu nhập bình quân hàng trăm triệu đồng/năm, dân bản mình ngày càng no ấm”.

Cán bộ, nhân viên Đội SX và xây dựng cơ sở chính trị số 3 cùng nhân dân bản Lao Chải 1, xã Y Tý thu hoạch thảo quả.

Cán bộ, nhân viên Đội SX và xây dựng cơ sở chính trị số 3 cùng nhân dân bản Lao Chải 1, xã Y Tý thu hoạch thảo quả.

NHỮNG VIỆC LÀM, CON SỐ ÂN TÌNH
Đến các xã biên giới vùng cao trong vùng dự án của Đoàn KT-QP 345, chúng tôi đều ghi nhận những ấn tượng sâu sắc và tình cảm đặc biệt mà cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân dành cho bộ đội. Nơi nào người dân khó khăn và thiếu thốn nhất, nơi nào còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu nhất, thì cán bộ, chiến sĩ của Đoàn đều có mặt, mang đến niềm vui đến cho đồng bào.
Trao đổi với Thượng tá Phạm Văn Diến, Phó chính ủy Đoàn KT-QP 345, chúng tôi được biết, từ đầu năm 2015 đến nay, Đoàn đã cử hơn 450 lượt cán bộ, nhân viên xuống 74/74 thôn, bản tuyên truyền cho hơn 7 nghìn lượt người dân, kết hợp hướng dẫn đồng bào cách gieo trồng các loại cây lương thực, cây công nghiệp, các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm… Đoàn tặng xã Y Tý 2 máy trộn bê tông, ủng hộ các trường tiểu học và trung học cơ sở thuộc hai xã A Mú Sung và Nậm Chạc hơn 40 tấn xi măng, cát, sỏi để xây dựng và củng cố lớp học; tặng 1.360 bộ quần áo, 32 tấm đệm mút cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các em học sinh xã Nậm Chạc. Đặc biệt, việc duy trì thường xuyên 22 đảng viên của 3 đội SX trực tiếp xuống sinh hoạt với các chi bộ thôn, bản đã giúp đơn vị luôn nắm chắc tình hình địa bàn, kịp thời tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, địa bàn an toàn.
Quá trình công tác, các đội SX chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng đứng chân trên địa bàn tiến hành giao ban, phân công nhiệm vụ cụ thể. Theo đó, đồng chí chính trị viên trực tiếp chỉ đạo công tác vận động quần chúng; đồng chí đội trưởng chỉ đạo việc hướng dẫn kỹ thuật cho bà con… Cán bộ của đội chủ động nghiên cứu tài liệu, tìm biện pháp tuyên truyền hiệu quả nhất để người dân dễ hiểu, dễ tiếp thu và làm theo. Đã có nhiều mô hình hiệu quả được cán bộ các đội SX xây dựng, chuyển giao cho bà con, như: Nuôi ong, trồng sắn cao sản ở Đội Sản xuất số 2, cây thảo quả, cây xuyên khung ở Đội Sản xuất số 3…Những việc làm, tình cảm của bộ đội, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 345 đã góp phần làm thay da đổi thịt mảnh đất biên cương và đời sống của đồng bào các dân tộc ngày thêm no ấm.
Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.