Thứ năm,13/12/2018 | 20:54:12 GMT+7

AMM 29 thành công tốt đẹp, quyết tâm duy trì đà hợp tác của APEC

Ngày đăng: 09/11/2017

Các bộ trưởng tiếp tục khẳng định quyết tâm duy trì đà hợp tác và liên kết của APEC, đây là thông tin được Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ tại cuộc họp báo kết thúc Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế APEC (AMM) lần thứ 29 chiều 9-11. Cuộc họp báo do Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh đồng chủ trì.

Theo Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, sau 3 phiên họp toàn thể kéo dài trong hai ngày 8 và 9-11, AMM 29 đã đạt được 4 kết quả nổi bật.

Thứ nhất, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực còn nhiều bất định và khó khăn hiện nay, các Bộ trưởng tiếp tục khẳng định quyết tâm duy trì đà hợp tác và liên kết của APEC. Với quyết tâm đó, AMM 29 đã thảo luận nhiều biện pháp cụ thể thúc đẩy thương mại tự do và thuận lợi hóa đầu tư khu vực, hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bogor, đẩy mạnh tăng trưởng chất lượng; tăng cường kết nối, đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng; cải cách cơ cấu; giảm thiểu rủi ro thiên tai và tăng tính tự cường của các cộng đồng; chú trọng nâng cao năng lực liên kết kinh tế quốc tế cho các thành viên; hoan nghênh nỗ lực của các thành viên triển khai Tuyên bố Lima hướng tới hình thành Khu vực Thương mại Tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP) và thực hiện hiệu quả các kế hoạch hợp tác dài hạn của Diễn đàn.

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, đồng chủ tọa AMM, cùng chủ trì cuộc họp báo chiều 9-11. 

Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế tham dự đưa tin về cuộc họp báo thông báo kết quả AMM. 

Thứ hai, AMM 29 nhất trí cho rằng trước xu thế mới về công nghệ và toàn cầu hóa, kết nối sâu rộng hiện nay, APEC cần tạo ra những động lực mới để tiếp tục đóng góp vào việc duy trì châu Á – Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu. Trong đó, các Bộ trưởng đều nhấn mạnh đến tầm quan trọng của cải cách cơ cấu để nâng cao năng suất, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm; thúc đẩy sáng tạo, đổi mới, tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp; trang bị các kỹ năng mới cho người lao động để thích ứng với việc làm trong kỷ nguyên số; ứng dụng khoa học công nghệ để bảo đảm an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp và nông thôn, ứng phó biến đổi khí hậu.

Thứ ba, các Bộ trưởng đã thông qua nhiều sáng kiến quan trọng có ý nghĩa thiết thực, đáng chú ý: (i) Khuôn khổ thuận lợi hóa thương mại điện tử xuyên biên giới; (ii) Chiến lược APEC về các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa xanh, bền vững và sáng tạo; (iii) Kế hoạch hành động nhiều năm về an ninh lương thực và biến đổi khí hậu giai đoạn 2018-2020; (iv) Chương trình hành động về phát triển nông thôn – đô thị nhằm tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng.

“Các Bộ trưởng đã thống nhất các văn kiện mang tính định hướng chiến lược cho hợp tác APEC để trình lên các nhà lãnh đạo kinh tế sắp tới. Trong đó, có nhiều văn kiện được xây dựng và thông qua năm nay liên quan đến các nội dung hợp tác rất thiết thực như thu hẹp khoảng cách phát triển, bảo đảm các nền kinh tế APEC phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội; mở ra những tiềm năng phát triển mới cho khu vực thông qua đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng, hợp tác giáo dục; tạo điều kiện cho các tầng lớp nhân dân, phụ nữ và thanh niên đóng góp vào việc phát triển kinh tế và thụ hưởng các lợi ích của thương mại tự do và tăng trưởng”, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Thứ tư, để chuẩn bị cho APEC bước vào thập niên phát triển thứ 4 và thúc đẩy hoàn tất thực hiện các Mục tiêu Bogor vào năm 2020, các bộ trưởng đã thảo luận và nhất trí sự cần thiết phải tiếp tục duy trì quá trình thảo luận về các định hướng hợp tác mới cho APEC sau năm 2020. Các bộ trưởng đã hoan nghênh việc thông qua văn kiện về APEC hướng tới năm 2020 và tương lai, đây là một dấu ấn của hợp tác APEC trong năm 2017.

Trong khi đó,  Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết thêm mặc dù có những ý kiến quan điểm khác nhau, đa dạng nhưng sau cùng AMM 29 đã đạt được kết quả tích cực, tập trung phản ánh đầy đủ lợi ích chung của các nền kinh tế thành viên, không chỉ mang lại lợi ích cho các nền kinh tế APEC mà còn đóng góp cho toàn cầu hóa.

Nguồn QĐND

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

go top