Thứ hai Ngày 05 Tháng 12 Năm 2022, 01:24:43

8 nhóm đối tượng, địa điểm bắt buộc phải sử dụng khẩu trang nơi công cộng

Ngày đăng: 12/09/2022

QK2- Theo hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 tại nơi công cộng ban hành kèm theo Quyết định số 2447/QĐ-BYT ngày 6/9/2022 của Bộ Y tế, có 8 nhóm đối tượng, địa điểm bắt buộc phải sử dụng khẩu trang gồm:

Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cấp phát miễn phí và hướng dẫn sử dụng khẩu trang phòng chống dịch Covid-19 cho đồng bào dân tộc. (Ảnh tư liệu)

Một là, người có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp, người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh Covid-19.

Hai là, tất cả đối tượng (trừ trẻ dưới 5 tuổi) khi đến nơi công cộng thuộc khu vực được công bố cấp độ dịch ở mức độ 3 hoặc mức độ 4.

Ba là, tại cơ sở y tế; nơi cách ly; nơi lưu trú có người đang cách ly hoặc đang theo dõi, giám sát y tế: Áp dụng đối với tất cả đối tượng (trừ người cách ly ở phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang thực hiện thủ thuật y tế, trẻ dưới 5 tuổi). Đối với nhân viên y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện theo Hướng dẫn về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch Covid-19 tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được ban hành kèm theo Quyết định số 2171/QĐ-BYT ngày 05/8/2022 của Bộ Y tế.

Bốn là, khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, tất cả hành khách, người điều khiển, người phục vụ, nhân viên phục vụ, người quản lý, lao động tại nhà ga, bến xe, bến tàu, nhà chờ khi tiếp xúc với hành khách.

Năm là, tại trung các tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối: Áp dụng với nhân viên phục vụ, quản lý, lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Sáu là, tại nơi có không gian kín, thông khí kém như quán bar, vũ trường, karaoke, làm đẹp, phòng tập thể dục, quán ăn, rạp chiếu phim, nhà hát, trường quay… Áp dụng với nhân viên, người quản lý, người lao động khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Bảy là, tại cơ sở văn hóa, du lịch, những nơi tổ chức sự kiện tập trung đông người: Áp dụng với nhân viên phục vụ, quản lý, người lao động, người bán hàng khi tiếp xúc với khách hàng và người tham dự.

Tám là, tại những nơi tiếp nhận hồ sơ, nơi giao dịch: Áp dụng với nhân viên tiếp nhận hồ sơ, nhân viên giao dịch khi tiếp xúc với khách hàng.

Ngoài ra, Bộ Y tế khuyến khích tất cả người dân nên sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng hoặc tham gia các hoạt động đông người.

Bộ Y tế đề nghị người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị, các cơ sở, địa điểm, khu vực…liên quan, chịu trách nhiệm tổ chức triển khai theo hướng dẫn; tuyên truyền, phổ biến, đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát và tạo điều kiện thuận lợi để mọi người biết, thực hiện theo hướng dẫn. Trong trường hợp tại địa bàn, khu vực, địa điểm được giao quản lý chưa được đề cập trong hướng dẫn mà có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 thì người đứng đầu có trách nhiệm nhắc nhở việc sử dụng khẩu trang theo đúng quy định.

 NGỌC VIỆT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.